Văn hóa - Giải trí

Nhóm Rap ra MV xúc phạm đạo Phật bị phạt 45 triệu đồng

An Vy
ANTD.VN -  Thanh tra Bộ VHTT&DL đã ra quyết định xử phạt nhóm Rap Nhà Làm vì đã có hành vi phổ biến, lưu hành sản phẩm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Liên quan đến bản nhạc Rap “Thích Ca Mâu Chí” do nhóm Rap Nhà Làm sáng tác và phổ biến trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận cách đây không lâu, mới đây Thanh tra Bộ VHTT&DL đã ra quyết định xử phạt nhóm Rap này.

Theo đó, ông Phạm Cao Thái – Chánh Thanh tra Bộ cho biết, căn cứ vào khoản 4, điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, đơn vị này vừa ký văn bản xử phạt hành chính số tiền 45 triệu đồng đối với nhóm Rap trên vì đã có hành vi lưu hành sản phẩm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo. Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng buộc nhóm Rap phải tiêu hủy bản ghi âm sản phẩm vi phạm này.

Nhóm Rap ra MV xúc phạm đạo Phật bị phạt 45 triệu đồng ảnh 1

Nhóm Rap Nhà Làm đến xin lỗi và sám hối tại chùa Quán Sứ, Hà Nội hôm 7-10 vừa qua

Cách đây 2 tuần, nhóm Rap Nhà Làm tung lên trên kênh Youtube của nhóm bản Rap “Thích Ca Mâu Chí” có nội dung, hình ảnh báng bổ đạo Phật, xúc phạm Đức Phật, khiến người nghe có cái nhìn méo mó, sai lệch về Phật giáo. Cụ thể, nhóm này đã lấy một sự tích trong cuộc đời Đức Phật để chế lại theo hướng dung tục. Hình ảnh Đức Phật cũng bị lồng ghép với chân dung của nam rapper tên Chí, thậm chí cho đeo chiếc xích vàng và đồng hồ vàng vô cùng phản cảm. Không chỉ đăng tải trên YouTube, bản Rap “Thích Ca Mâu Chí” còn được đăng tải trên nền tảng âm nhạc trực tuyến Spotify. Ngay khi bản Rap này xuất hiện đã khiến cộng đồng mạng nói chung và cộng đồng Phật tử nói riêng tại Việt Nam không khỏi phẫn nộ và chỉ trích gay gắt.

Trước sự phản đối dữ dội và chỉ trích kịch liệt từ dư luận, nhóm này đã lên tiếng xin lỗi cộng đồng Phật tử Việt Nam, thừa nhận bản Rap đã sử dụng hình ảnh và ngôn từ nhạy cảm liên quan đến Phật giáo, gây ảnh hưởng xấu và kích động cộng đồng, đồng thời cam kết hứa bản Rap khỏi kênh Youtube, hứa sẽ rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Ngay sau đó, các thành viên của nhóm đã đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ, Hà Nội để xin lỗi về bản Rap trên, đồng thời sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chính điện của chùa, hứa sẽ sửa chữ và không lặp lại sai lầm.

Nhóm Rap này cũng kêu gọi những người đã đăng tải, phát tán clip của bản Rap và các clip có liên quan đến bản Rap này trên không gian mạng hãy xóa vỏ và đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ áp dụng các biện pháp cần thiết để xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc Rap nói trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC