Thế giới

“Nhảy xe tải”, thử thách chết người ở biên giới Pháp-Anh

Yến Chi
ANTD.VN - Bất chấp nguy hiểm và có khả năng mất mạng, từ đầu năm đến nay, hơn 11.000 người di cư đã bị phát hiện trốn sau xe tải từ Pháp để nhập cảnh trái phép vào nước Anh.
“Nhảy xe tải”, thử thách chết người ở biên giới Pháp-Anh ảnh 1

Hơn 11.000 người di cư được tìm thấy trốn trong xe tải trong năm nay với ý đồ nhập cảnh vào nước Anh bất hợp pháp

Những người đồng cảnh

Mohammad và Jaber là những thanh niên lánh nạn chiến tranh ở Sudan, chịu đựng những vụ bắt cóc hoặc đánh đập ở Libya và vượt biển Địa Trung Hải chết chóc để đến Ý. Hiện họ đang ở thị trấn Calais, miền Bắc nước Pháp. Giống như hàng trăm người khác, chủ yếu đến từ Đông Phi và Trung Đông, họ đang tìm cách đến Anh bằng việc trốn sau xe tải, dù biết đó là phương cách nguy hiểm và có khả năng mất mạng.

Mohammad và Jaber dường như ngày nào cũng có một mục tiêu duy nhất, đó là tìm chiếc xe tải phù hợp để đu bám tới Anh. Vào một ngày mùa thu lạnh ở Calais tuần trước, 5 thanh niên trong nhóm của Mohammad nép mình bên bùng binh tại một công trường đầy bùn đất, quan sát những chiếc xe tải chạy ra từ một nhà kho. Thanh niên thứ sáu trốn sát bên đường. Khi một chiếc xe tải có vẻ đầy hứa hẹn xuất hiện, nhóm thanh niên la hét bảo bạn mình nhảy lên. Họ sử dụng mật hiệu để cho người nhảy biết nên bám vào chiếc xe tải nào trong số đoàn xe rầm rập chạy qua. “Chúng tôi đã thống nhất trước với nhau: Số 1 - không, số 2 - không, số 3 - chọn!”, Mohammad giải thích.

Một khi đã bám lên được khe hẹp giữa giữa cabin và thùng xe, những người tị nạn này phải đặc biệt chú ý quan sát. Chiếc xe tải không dừng lại, có nghĩa là người lái xe đã không nhận ra. Nếu đúng đường, họ sẽ theo đường cao tốc của Pháp đi về phía đường hầm qua eo biển nước Anh đến miền đất hứa, còn nếu sai, họ sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Mohammad đã 2 lần lên được một chiếc xe tải mà không bị chú ý nhưng phải nhảy xuống khi nhận ra rằng nó sẽ không đến Anh quốc.

Rủi ro trên hành trình đến “miền đất hứa”

Cứ đến đêm, người tị nạn ở Pháp lại ngủ trong rừng xung quanh Calais, may mắn thì họ có lều nhưng đa phần là dưới gốc cây. Mặc dù cảnh sát thường xuyên đột kích các khu trại tự phát này, bắt giữ người tị nạn, tịch thu rồi phá hủy đồ đạc của họ nhưng nhiều người di cư ở Calais vẫn muốn đến Vương quốc Anh để tìm kiếm cơ hội kinh tế hoặc vì mối quan hệ gia đình và cộng đồng. Các nhà chức trách Pháp cho biết, một vấn đề lớn khác là các quy định lỏng lẻo của Anh đối với những người di cư không có giấy tờ cư trú. Trên thực tế, chỉ những người di cư trẻ và khỏe mạnh, không vướng bận về những người thân còn lại trong gia đình mới dám thử nhảy xe tải.

Thông thường, các lái xe tải đi một đoạn lại kiểm tra xem có ai bám vào xe không hoặc dừng hẳn lại để nói với những người trốn theo xe rằng, họ sẽ không đến Anh và leo lên xe chẳng ích gì. Cảnh sát trên những chiếc xe tuần tra cũng thường xuyên đi qua, sử dụng còi báo động để ngăn chặn những người đàn ông. Và ngay cả khi chiếc xe đang đi đúng hướng, nhiều thử thách và nguy hiểm vẫn đang chờ đợi. Cảnh sát sử dụng công nghệ tại đường hầm nối giữa hai nước để quét thùng xe kiểm tra thân nhiệt và bóng chuyển động. Nếu người trốn theo bị phát hiện, họ sẽ bị cảnh sát buộc ra khỏi xe.

Nhà chức trách Anh và Pháp đang tranh cãi về biện pháp ngăn chặn thực trạng này, sau khi hàng nghìn người đã tràn vào Anh bất hợp pháp trong những tháng gần đây. Trong năm ngoái, Anh phát hiện hơn 18.000 người trong xe tải vượt biên trong khi từ đầu năm đến nay, con số này là hơn 11.000 người. Các nhóm vận động cho người tị nạn và các nhà quan sát nhân quyền cho biết, họ đã nhận được những lời kêu cứu từ những người di cư trên xe tải đông lạnh, thông báo rằng, họ bị ngạt thở hoặc sắp chết vì hạ thân nhiệt. Một số bị gãy xương hoặc tệ hơn do cố gắng nhảy lên xe tải đang di chuyển. Bi kịch gần đây nhất, cuối tháng 9-2021, Yasser Abdallah, 20 tuổi, người Sudan, bị xe tải cán chết. Anh mơ ước trở thành một lái xe taxi ở Anh. Cộng đồng người di cư ở Calais rất tiếc thương cho thanh niên này và một tuần sau, hơn 300 người đã ra đường diễu hành để tưởng nhớ anh.

Trong khi có những người chấp nhận chi một số tiền để đến Anh trên những con thuyền mỏng manh, quá tải qua đường biển thì những người nghèo hơn liều mình đu bám theo một trong số hàng chục nghìn xe tải chạy qua biên giới Pháp và Anh mỗi tuần. Có những người đã thiệt mạng vì hành động đầy rủi ro này.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC