Thế giới

Nhật Bản tưởng niệm 76 năm vụ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 6-8, thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống nơi này. Buổi lễ có sự góp mặt của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cùng nhiều quan chức trong nước và quốc tế khác.

Buổi lễ tưởng niệm năm nay được tổ chức với quy mô 880 khách, giảm 10% so với mức thông thường hàng năm.

Sau phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân của thảm họa, thị trưởng thành phố Hiroshima Kazumi Matsui đã có bài phát biểu kêu gọi các nước trên thế giới ủng hộ Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc có hiệu lực vào tháng 1-2021, đồng thời chuyển từ quan niệm răn đe hạt nhân sang đối thoại xây dựng niềm tin.

Nhật Bản tưởng niệm 76 năm vụ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima ảnh 1

Thủ tướng Suga đặt vòng hoa tại lễ tưởng niệm tại Hiroshima

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh tới sự kiên trì với các sáng kiến giải trừ hạt nhân trong bối cảnh môi trường an ninh nghiêm trọng và sự khác biệt ngày càng lớn về quan điểm giữa các quốc gia.

Mặc dù không xuất hiện trực tiếp nhưng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng gửi video kêu gọi tiến tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời bày tỏ quan ngại về việc thiếu tiến bộ hướng tới mục tiêu này.

Vào 8h15’ ngày 6-8-1945, Mỹ đã thả một quả bom nguyên tử có tên “Little Boy” xuống thành phố Hiroshima, cướp đi sinh mạng của khoảng 140.000 người tính đến cuối năm đó. Mỹ tiếp tục thả quả bom nguyên tử thứ 2 xuống thành phố Nagasaki vào ngày 9-8, buộc Nhật Bản phải đầu hàng 6 ngày sau đó.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC