Nhà sản xuất "Phượng khấu" chi 5 tỷ đồng làm tiếp phim dã sử Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sau thành công với series phim dã sử cổ trang Việt Nam “Phương khấu” sản xuất và phát hành trên ứng dụng mạng xã hội vào đầu năm 2020, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh quyết định bắt tay vào làm dự án phim mới có tựa đề “Huyết rồng”.

Nhà sản xuất “Huyết rồng” chia sẻ, sự kiện series phim “Phượng Khấu” lọt vào Top những bộ phim dài tập được quan tâm nhất khu vực Đông Nam Á năm 2020 do một tạp chí nước ngoài bình chọn đã tạo cảm hứng thôi thúc đơn vị này mạnh dạn bắt tay vào tiếp tục làm phim dã sử. Và tác phẩm mới có tên gọi “Huyết rồng” được dàn dựng dựa trên kịch bản của nhà biên kịch Đặng Thanh hứa hẹn gây chú ý với nội dung kịch tính và độc đáo.

Cảnh trong phim "Phượng khấu"

Cảnh trong phim "Phượng khấu"

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh tiết lộ, chuyện phim đưa khán giả Việt Nam “xuyên không” về thời khắc lịch sử chuyển giao quyền lực từ nhà Tiền Lê (vua Lê Ngọa Triều – Lê Long Đĩnh) sang nhà Lý (vua Lý Thái Tổ - Lý Công Uẩn) vào năm 1009. Để tránh những tranh cãi không đáng có, dễ khiến tác phẩm bị cuốn vào những ồn ào tiêu cực, êkip đã xác định “Huyết rồng” sẽ là tác phẩm mang nhiều yếu tố hư cấu, hệ thống sự kiện và nhân vật lịch sử của giai đoạn trên chỉ là chất liệu tham khảo và tạo nên cảm xúc sáng tạo chứ không sa đà vào việc minh họa lịch sử. Thậm chí, các nhân vật trên phim sẽ được đổi tên để tránh những tranh cãi không đáng có vì bản chất phim ảnh là sự sáng tạo nghệ thuật. Điều này theo đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ là hoàn toàn hợp lý bởi giai đoạn lịch sử này cũng có rất ít tư liệu lịch sử ghi chép lại, và vì thế cũng giúp êkip sản xuất có thể sáng tạo trên cơ sở phù hợp và hấp dẫn. Nói thêm về điều này, đạo diễn phim “Huyết rồng” cho biết, anh cùng êkip sản xuất đã phải mất khá nhiều thời gian để giải bài toán này trong quá trình tiền kỳ, khảo cứu, chế tác phục trang, đạo cụ, cảnh trí…

Cũng theo đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, “Huyết rồng” sẽ không tập trung vào những cuộc chiến ở chốn hậu cung như ở phim “Phượng khấu” mà tập trung vào những trận đánh khốc liệt và kịch tính. Để làm được điều đó, đoàn làm phim đã cố gắng tìm ra phương án phù hợp bởi yếu tố kinh phí hạn hẹp luôn là vấn đề nan giải trong mỗi dự án phim dã sử cổ trang, nhất là với nền phim ảnh còn non trẻ hiện nay của Việt Nam.

Phác hoạ trang phục của nhân vật vua Lê Long Đĩnh và hậu phi trong phim "Huyết rồng"

Phác hoạ trang phục của nhân vật vua Lê Long Đĩnh và hậu phi trong phim "Huyết rồng"

Chia sẻ về vai diễn vua Lê Ngọa Triều - Lê Long Đĩnh, phía nhà sản xuất phim “Huyết rồng” cho biết, nhân vật này sẽ là bậc đế vương, đứng trên vạn người nhưng cô độc, ngai vị và quyền lực không thể mang lại hạnh phúc thật sự. Cuộc đời của nhân vật này mặc dù được nhắc đến với nhiều chiến công hiển hách trong 4 năm trị vì song đều bị lu mờ bởi những dòng dã sử hai chiều đối nghịch. Với “Huyết rồng”, nhà sản xuất mong muốn kể một câu chuyện ở góc nhìn khác, để hậu thế nhớ đến một giai đoạn lịch sử, văn hóa, kinh tế, đầy biến động của vương triều phong kiến xưa. Ở đó, vị đế vương trị vì quốc gia khi tuổi đời mới tròn 20 và trị vì vỏn vẹn chỉ 4 năm nhưng đã có những quyết sách tốt bên cạnh muôn vàn những sai lầm. Sai lầm đó bắt nguồn từ đời sống nội tâm của một chàng trai trẻ khi yêu cũng gặp nhiều đau khổ.

Về vấn đề chế tác trang phục cho nhân vật trong phim, đại diện nhà sản xuất chia sẻ, đơn vị này đã nghiên cứu rất kỹ nhiều tư liệu, di chỉ, nhiều tượng cổ, tham khảo các nhà nghiên cứu, khảo cổ… để phác thảo nênmột số tạo hình trang phục cho nhân vật từ chính đến phụ trên tinh thần cố gắng cao nhất để truyền tải đúng thông điệp kể chuyện lịch sử qua văn hóa Việt Nam. Cùng với đó, phim có bối cảnh quay chính tại Ninh Bình như: núi đá vôi, cánh đồng vàng, bến sông… bên cạnh việc dàn dựng bối cảnh riêng cho phim từ hệ thống phòng thủ, trường thành, cổng thành, bến sông, hay kết cấu mái cung điện thời Đinh và Tiền Lê…

Theo dự kiến, dự án phim “Huyết rồng” sẽ gồm 5 tập với kinh phí đầu tư khoảng 1 tỷ đồng/1 tập. Những thước phim đầu tiên sẽ được bấm máy vào mùa hè năm nay với 70% bối cảnh tại Ninh Bình và 30% được thực hiện tại TP.HCM. Riêng dàn diễn viên chính, nhà sản xuất sẽ dần hé lộ trong thời gian tới với nhiều bí mật bất ngờ.