Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng làm dịch giả cuốn sách về Phật giáo Tây Tạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng cùng cộng sự Phan Tường Linh vừa ra mắt dịch phẩm "Sổ tay biểu tượng Phật giáo Tây Tạng", do Zenbooks và NXB Thế giới phát hành.

Phật giáo Kim cương thừa Tây Tạng có ảnh hưởng đến rất nhiều biểu tượng Phật giáo ở Việt Nam. Thế nên, “Sổ tay biểu tượng Phật giáo Tây Tạng” sẽ giúp độc giả hiểu hơn về các hình tượng liên quan đến nghệ thuật Phật giáo ở nước ta cùng với triết lý, lịch sử nhà Phật nói chung.

Tác giả người Anh Robert Beer có hơn 30 năm nghiên cứu và thực hành nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng. Ông là một trong những người phương Tây đầu tiên tích cực tham gia vào loại hình nghệ thuật này. Riêng các bức vẽ của ông đã xuất hiện trên hàng trăm cuốn sách liên quan đến Phật giáo. “Sổ tay Biểu tượng Phật giáo Tây Tạng” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Robert Beer. Sách được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau.

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng

Sách có 16 chương, tác giả đưa bạn đọc vào “chuyến tham quan” ngoạn mục, bắt đầu bằng các nhóm biểu tượng tốt lành khác nhau của Phật giáo Tây Tạng. Tiếp đến là những hình tượng động vật tự nhiên, thần thoại, biểu tượng vũ trụ. Cuối cùng, độc giả sẽ dừng chân ở các nghi lễ thần bí của Kim cương thừa.

Với từng biểu tượng và mô típ, Robert Beer dùng sự mô tả cô đọng cùng các nét vẽ tỉ mỉ và tinh xảo để làm sáng tỏ chi tiết, nguồn gốc và nhiều lớp ý nghĩa được chứa đựng trong chúng.

Cuốn sách "Sổ tay biểu tượng Phật giáo Tây Tạng"

Cuốn sách "Sổ tay biểu tượng Phật giáo Tây Tạng"

“Sổ tay Biểu tượng Phật giáo Tây Tạng” dành cho bất cứ ai quan tâm đến biểu tượng, mỹ thuật và nghệ thuật phương Đông nói chung. Robert Beer mong muốn truyền đạt đến người đọc tinh thần và hạnh ngộ nội tâm để việc đọc sách đem lại cảm giác như chuyến hành hương trên các đỉnh núi Tây Tạng, đọc Kinh bằng tiếng Phạn, tiếng Tạng..