Pháp luật

Người đàn bà dùng thuốc trừ sâu hạ độc chồng và tình địch

Lâm Vinh
ANTD.VN - Chứng kiến người chồng ly thân cùng nhân tình chung sống, Xuyến không nuốt nổi “cục tức” nên đã dùng thuốc trừ sâu hạ độc nhưng bất thành.

Từ kết quả điều tra, ngày 17-6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Xuyến (SN 1969, trú ở xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Văn Bình (SN 1966), ở xã Tản Lĩnh, Ba Vì là chồng bị cáo cùng bà Đinh Thị Phương (SN 1969), ở xã Tất Thắng, Thanh Sơn, Phú Thọ - người chung sống với ông Bình như vợ chồng.

Theo cáo trạng truy tố, sau khi kết hôn, Nguyễn Thị Xuyến và ông Nguyễn Văn Bình chung sống với nhau tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội. Đến tháng 9-2019, vợ chồng ông Bình nảy sinh mâu thuẫn nên hai người ly thân. Lúc này, Xuyến về nhà mẹ đẻ ở xã Vân Hòa sinh sống.

Người đàn bà dùng thuốc trừ sâu hạ độc chồng và tình địch ảnh 1

Nguyễn Thị Xuyến bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Về phía ông Bình, sau khi ly thân với vợ, người đàn ông này có quan hệ tình cảm với bà Đinh Thị Phương –người phụ nữ góa chồng. Khoảng tháng 4-2020, ông Bình đưa bà Phương về chung sống như vợ chồng tại trang trại của mình ở xã Tản Lĩnh.

Biết tin chồng sống với bà Phương, Xuyến không đồng ý, có thái độ ghen tuông, thù tức ông Bình. Sáng 13-5-2020, Xuyến chở cháu đi học thì vô tình nhìn thấy ông Bình chở bà Phương đi ngược chiều đường.

Cơn ghen tuông trỗi dậy, Xuyến nảy sinh ý định giết ông Bình và bà Phương, đồng thời làm chết cá ở ao nuôi của chồng bằng cách đổ thuốc trừ sâu xuống ao và giếng nước sinh hoạt.

Thực hiện tội ác, sau khi đưa cháu đi học xong, Xuyến về nhà lấy chai thuốc trừ sâu 100ml ở chuồng lợn của gia đình, cho vào túi quần. Sau đó, Xuyến đi xe đạp đến gửi tại nhà người quen, rồi đón xe buýt đến trang trại của ông Bình ở thôn Gò Sống (xã Tản Lĩnh).

Đến nơi, Xuyến quan sát thấy nhà trang trại của ông Bình không có người nên lấy chai thuốc trừ sâu nhãn hiệu R-MAX mang theo ra mở nắp, đi đến bờ ao đổ khoảng 2/3 lượng thuốc sâu trong chai xuống ao cá. Sau đó, Xuyến cầm chai thuốc trừ sâu đi đến giếng nước sinh hoạt của gia đình ông Bình và đổ phần còn lại xuống giếng.

Đổ xong, Xuyến đi ra ao rửa tay, tráng chai thuốc trừ sâu. Cùng thời điểm, anh Phạm Kim Chung (cháu họ ông Bình, đang ở cùng ông Bình) đứng nấu cỗ gần đó nhìn thấy Xuyến đổ thuốc nên hô hoán. Thấy vậy, Xuyến ném vỏ chai thuốc trừ sâu vừa sử dụng xuống bãi đất trống cạnh trang trại của ông Bình, rồi bỏ chạy.

Anh Chung sau đó liền gọi điện báo cho ông Bình biết sự việc. Nhận được tin báo, ông Bình trở về nhà, kiểm tra giếng nước sinh hoạt và ao cá thấy có mùi thuốc trừ sâu nên đã đến công an xã trình báo sự việc.

Bị đưa ra tòa xát xử, Xuyến thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân đúng như cáo trạng truy tố. Khai báo trước tòa, người đàn bà dại dột này cho biết, trước khi gây án, bị cáo biết việc chồng sống chung với phụ nữ khác nhưng khi gặp họ đèo nhau ngoài đường bị cáo đã không giữ được bình tĩnh và quẫn trí.

Tại phiên tòa, ông Bình cho rằng không chung sống như vợ chồng với bà Phương. Hai người quen biết nhau nên chỉ thỉnh thoảng rủ bà Phương về ở cùng ít hôm. Quá trình điều tra, ông này đề nghị bị cáo bồi thường 10 triệu đồng để cải tạo giếng nước. Nhưng tại tòa, ông Bình không yêu cầu bồi thường nữa, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho vợ cũ.

Đánh giá về vụ án, HĐXX cho rằng, cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Giết người” với tình tiết định khung “bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người” là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, điều may mắn là hậu quả vụ án chưa xảy ra.

Về nguyên nhân gây án của bị cáo, HĐXX xác định, ông Bình chung sống như vợ chồng với phụ nữ khác trong thời kỳ hôn nhân nên đã bị UBND huyện Ba Vì xử phạt hành chính theo Nghị định 82/NĐ/CP của Chính phủ. Hành vi này của ông Bình là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới vụ án.

Sau cùng, HĐXX sơ thẩm xác định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội và việc không ai thiệt mạng là nằm ngoài mong muốn, ý thức của bị cáo. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Xuyến 8 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC