Đời sống

Người bị xóa hộ khẩu có được làm Thẻ căn cước công dân gắn chip?

H.L
ANTD.VN - Gọi điện đến Đường dây nóng ANTĐ, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Theo Luật Cư trú hiện hành có nhiều trường hợp bị xóa đăng ký thường trú (hộ khẩu). Nếu bị xóa hộ khẩu, công dân có được làm Thẻ CCCD gắn chip?

CCCD gắn chíp ghi nhận thông tin nơi thường trú của người dân ở trên mặt thẻ. Vì vậy, để được cấp CCCD gắn chíp, công dân phải có nơi đăng ký thường trú.

Trường hợp đã bị xóa hộ khẩu, người dân cần phải nhập hộ khẩu (đăng ký thường trú) trở lại để thực hiện thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Điều 13 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định, công dân có thể đến công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú cũ để xin giấy xác nhận về việc trước đây đã đăng ký thường trú. Hồ sơ gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Giấy tờ, tài liệu chứng minh công dân trước đây có hộ khẩu thường trú (nếu có).

Trong vòng 3 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xác nhận và trả kết quả cho công dân. Trường hợp không xác nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nội dung xác nhận gồm các thông tin cơ bản của cá nhân: Họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, nguyên quán, dân tộc, tôn giáo, số chứng minh nhân dân, nơi thường trú, ngày, tháng, năm đăng ký thường trú, ngày, tháng, năm xóa đăng ký thường trú.

Người bị xóa hộ khẩu có được làm Thẻ căn cước công dân gắn chip? ảnh 1

Lực lượng công an đang quyết liệt triển khai việc cấp CCCD gắn chip cho người dân (ảnh minh họa)

Sau khi có giấy xác nhận, để được cấp CCCD gắn chip, công dân cần đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu) và được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào nếu thuộc một trong các trường hợp:

Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

Về thủ tục đăng ký thường trú, hồ sơ đăng ký thường trú gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này; Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp theo quy định.

Hồ sơ đăng ký thường trú được nộp tại: Công an huyện, quận, thị xã (với thành phố trực thuộc trung ương); Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với tỉnh).

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Nếu không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Từ 1-7, khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, công dân thực hiện việc đăng ký thường trú, cấp giấy xác nhận cư trú theo quy định mới.

Theo đại diện CAH Mỹ Đức, Hà Nội, quy định công dân có dữ liệu DC01 trên hệ thống dữ liệu quốc gia sẽ được làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp. Do vậy, cán bộ có trách nhiệm cần kiểm tra xem dữ liệu dân cư phiếu DC01 đã nhập chưa. Nếu không có DC01 phải tiến hành xác minh, cảnh sát khu vực xác nhận nơi sinh sống của công dân đó có hợp pháp không, còn nếu nhập rồi thì cần xem xét lý do bị xóa hộ khẩu (thôi quốc tịch, do chuyển đến nơi khác nhưng chưa nhập được...). Căn cứ từng trường hợp sẽ có phương án xử lý phù hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC