Chính trị - Xã hội

Hoàn thành những chỉ tiêu cuối cùng của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip

Yên Hưng
ANTD.VN -  Tranh thủ đợt nghỉ lễ 30-4, 1-5 kéo dài 4 ngày, Công an các phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã gọi điện thoại trực tiếp, vận động nhân dân hoàn thành các thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Ngày 1-5, bước vào ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Công an quận vẫn triển khai các đội hình cấp CCCD lưu động, 'chạy nước rút' về đích hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD.

Trung tá Vũ Việt Hùng, Phó Trưởng CAP Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm thông tin, trên địa bàn có hơn 8.000 người đủ điều kiện cấp CCCD gắn chip và đến thời điểm này còn khoảng hơn 1.000 công dân chưa hoàn tất hồ sơ cấp CCCD...

Hoàn thành những chỉ tiêu cuối cùng của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip ảnh 1

Rất đông người dân đã tranh thủ ngày nghỉ đến cấp CCCD tại phường Mễ Trì

Vì vậy, tranh thủ trong những ngày nghỉ lễ, CAP đã gửi giấy mời, giao CSKV rà soát, trực tiếp gọi điện đến từng hộ dân vận động người dân đi làm CCCD. “Khó khăn của chúng tôi hiện nay là do lịch sử để lại, một số người dân chỉ có năm sinh mà không có ngày - tháng sinh, nên đã tập trung giải quyết số công dân này hoàn thành hồ sơ cấp CCCD” - chỉ huy CAP Mễ Trì cho hay.

Hoàn thành những chỉ tiêu cuối cùng của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip ảnh 2

Để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, CAP Mễ Trì đã thông báo yêu cầu công dân đeo khẩu trang và sát khuẩn

Theo đó, CAP Mễ Trì đã chủ động phối hợp với bộ phận tư pháp, khi phát hiện công dân không có ngày - tháng sinh, chủ yếu là người già đã xin cấp lại giấy khai sinh trên mạng hỗ trợ công dân, rồi chuyển sang bộ phận tư pháp. Trong 24h, bộ phận tư pháp sẽ có kết quả trả lại công dân. Sau đó, người dân có thể đăng ký chuyển phát qua bưu điện để nhận lại Giấy khai sinh và 2 ngày sau là nhận được tại nhà, có thể bổ sung vào hồ sơ xin cấp CCCD.

Hoàn thành những chỉ tiêu cuối cùng của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip ảnh 3

CAP Mễ Trì chủ động trang bị khẩu trang cho người dân quên không mang, để phòng dịch Covid-19

Còn tại CAP Mỹ Đình 1, CSKV cũng đã chủ động liên hệ qua điện thoại với công dân sau khi đã phát giấy mời, để công dân sắp xếp thời gian đi làm CCCD.

Đại úy Trần Ngọc Thế, CSKV - CAP Mỹ Đình 1 cho hay, trên địa bàn hiện có một số lượng lớn người dân thuộc diện KT2 đi, nhưng vì hoàn cảnh ở xa nên rất khó về hoàn tất hồ sơ cấp CCCD. “Chúng tôi đã tạo điều kiện tối đa cho công dân thuộc diện đối tượng này, có người dân từ TP. HCM bay ra cũng được giải quyết cấp CCCD và trở về nơi ở ngay trong ngày” - Đại úy Trần Ngọc Thế cho biết.

Hoàn thành những chỉ tiêu cuối cùng của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip ảnh 4

Cùng với các phường của quận Nam Từ Liêm, CAP Mễ Trì đã cấp CCCD cho cả người tạm trú trên địa bàn

Trung tá Bùi Thị Hoàng Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Nam Từ Liêm cho hay, trong những ngày nghỉ lễ, CAQ vẫn duy trì đội hình 4 dây máy, cấp lưu động tại trụ sở Công an các phường và 1 máy cố định tại trụ sở CAQ, cố gắng đảm bảo số lượng chỉ tiêu trong ngày.

“Chúng tôi hy vọng trong những ngày nghỉ lễ, sẽ có đông công dân đến hoàn tất hồ sơ. Tuy nhiên, một phần do nghỉ lễ, một phần do e ngại dịch bệnh nên không phải phường nào cũng có đông công dân đến làm thủ tục cấp CCCD” - Trung tá Bùi Thị Hoàng Hà nhìn nhận.

Song với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, CAQ Nam Từ Liêm đã linh hoạt trong điều hành đội hình cấp CCCD lưu động. Khi nắm được thông tin từ lực lượng CSKV, CAQ đã điều chỉnh thời gian khi cấp lưu động tại từng phường, luân chuyển máy cho phù hợp.

Hoàn thành những chỉ tiêu cuối cùng của 'chiến dịch' cấp căn cước công dân gắn chip ảnh 5

CAP Mỹ Đình 1 hướng dẫn người dân tạm trú kê khai dữ liệu dân cư

Ở thời điểm cuối của chiến dịch, lượng công dân đến làm thủ tục cấp CCCD không còn đông như những ngày đầu, vì nhiều lý do khác nhau... Hiện CAQ Nam Từ Liêm bắt đầu triển khai cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn, tạo thuận lợi cho tất cả những người dân khi có giấy tờ hợp pháp, được cấp CCCD gắn chip như những người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC