Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định không muốn quân sự hóa Bắc Cực

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 18-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng khẳng định rằng, Washington luôn muốn né tránh các hành động quân sự hóa khu vực Bắc Cực.

"Chúng tôi lo ngại một số hoạt động quân sự gia tăng tại Bắc Cực. Điều này đẩy cao nguy cơ xảy ra tranh chấp, đồng thời xói mòn mục tiêu chung về một tương lai hòa bình và bền vững cho khu vực. Do đó, điều chúng ta cần tránh là quân sự hóa khu vực này", Ngoại trưởng Blinken nói trong một cuộc họp báo tại Reykjavik, Iceland.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra trước thềm hội nghị cấp ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng Bắc Cực bao gồm Nga, Mỹ, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Iceland chuẩn bị diễn ra vào ngày 19 và 20-5-2021 tới.

Bên lề sự kiện này, Ngoại trưởng Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp để thảo luận về mối quan hệ song phương vào thời điểm hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng leo thang.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định không muốn quân sự hóa Bắc Cực ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định không muốn quân sự hóa Bắc Cực

Biến đổi khí hậu khiến Bắc Cực trở thành địa điểm dễ tiếp cận hơn, do đó, ngày càng có nhiều quốc gia chú ý đến khu vực này. Nơi đây có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên lớn và tiềm năng về các tuyến hàng hải chiến lược.

Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu và thăm dò tài nguyên, các nước còn tăng cường hiện diện quân sự nhằm khẳng định chủ quyền quốc gia tại Bắc Cực.

Vào hôm 18-5, Nga cho biết, nước này có dự định triển khai các máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược của mình tại Bắc Cực nhằm cho phép phản ứng trong trường hợp có mối đe dọa khẩn cấp từ Mỹ và NATO.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC