Ngân hàng chật vật rao bán các khoản nợ tiêu dùng, có món chỉ vài nghìn đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - VietinBank rao bán gần 500 khoản nợ tiêu dùng không tài sản bảo đảm, có những khoản trị giá chỉ vài nghìn đến vài trăm nghìn đồng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo bán các khoản nợ vay tiêu dùng để thu hồi nợ.

Theo đó, VietinBank rao bán gần 500 khoản nợ vay tiêu dùng không có tài sản bảo đảm với tổng giá trị ghi sổ khoản nợ (bao gồm: gốc, lãi, lãi phạt) là hơn 9,6 tỷ đồng; giá khởi điểm là hơn 8,7 tỷ đồng.

Đây là các khoản nợ vay tiêu dùng phục vụ đời sống có nghĩa vụ thanh toán cho VietinBank theo các hợp đồng tín dụng đã ký.

Ngân hàng, công ty tài chính đang gặp khó trong thu hồi các khoản nợ xấu không có tài sản bảo đảm

Ngân hàng, công ty tài chính đang gặp khó trong thu hồi các khoản nợ xấu không có tài sản bảo đảm

Đáng nói, trong những khoản nợ này, có những khoản nợ chỉ có giá vài nghìn đến vài chục nghìn đồng.

Đơn cử như khoản nợ của cá nhân có tên Lại Hữu Nhân có giá trị chỉ 2.781 đồng, giá bán khởi điểm là 2.503 đồng. Hay khoản nợ của khách hàng Nguyễn Hồ Công Lượng giá trị 25.991 đồng, giá khởi điểm được rao bán là 23.392 đồng.

Ngoài ra, nhiều khoản nợ khác chỉ có giá trị vài trăm nghìn đồng, như khoản nợ của một cá nhân là Nguyễn Minh Tuấn với số nợ 304.656 đồng, được ngân hàng rao bán với giá khởi điểm 274.190 đồng.

Hay khoản nợ của khách hàng Kha Kim Lan, số nợ là 391.708 đồng, giá khởi điểm 352.537 đồng; khoản nợ của một cá nhân khác là Dư Thành Ơn, số tiền nợ chỉ 376.976 đồng, giá khởi điểm 339.278 đồng...

Trên thực tế, hiện không ít ngân hàng và các công ty tài chính đang bế tắc trong việc thu hồi nợ đối với các khoản vay tiêu dùng không có tài sản bảo đảm. Nguyên nhân, theo các ngân hàng là do thời gian gần đây, hoạt động thu hồi nợ của các công ty mua bán nợ gần như bị đóng băng, thị trường mua – bán nợ gần như không có bên mua.

Trong khi đặc điểm quy mô khoản vay tiêu dùng thường là nhỏ và không có tài sản đảm bảo. Những năm trước, các ngân hàng, công ty tài chính thường bán theo lô các khoản nợ xấu vay tiêu dùng cho các công ty thu hồi nợ, các công ty tư vấn luật.

Tuy nhiên, thời gian qua, không ít công ty này đòi nợ theo hình thức cực đoan, khủng bố, bị công an xử lý.