Quân sự

Nga xây dưng căn cứ hải quân ở Sudan, sẵn sàng cho một cuộc đối đầu mạnh mẽ ở Biển Đỏ

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Nga được cho là đang bắt tay vào việc xây dựng một căn cứ hải quân ở Sudan. Đây sẽ là một thách thức không nhỏ đối với các hành động gây hấn của Mỹ và Israel trong khu vực.
Nga xây dưng căn cứ hải quân ở Sudan, sẵn sàng cho một cuộc đối đầu mạnh mẽ ở Biển Đỏ ảnh 1

Các tàu chiến của hải quân Nga

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, 3 tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình có khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển ở khoảng cách vài trăm, thậm chí hàng nghìn km sẽ thường trực đóng trên lãnh thổ của căn cứ hải quân Nga ở Sudan. Ngoài ra, Matxcơva cũng có kế hoạch triển khai các tổ hợp Bal và Bastion ở đây, có thể dễ dàng đối phó với toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương chỉ trong vài phút.

Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, do vị trí đặc biệt của thành phố cảng Port Sudan, việc Nga xây dựng căn cứ hải quân ở Sudan không ngoài mục đích nhằm đối phó trước những hành động gây hấn của Mỹ và Israel trong khu vực, và hầu hết các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

Được biết, vào ngày 1-12-2020, Nga và Sudan đã ký thỏa thuận về việc xây dựng một căn cứ hải quân tại thành phố cảng Port Sudan. Mục đích của sáng kiến này ​​là để “đáp ứng các mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, mang tính chất phòng thủ và không nhằm vào các quốc gia khác”, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ của Nga và Sudan - nước có biên giới phía Bắc giáp Ai Cập và án ngữ dải bờ biển chiến lược ở Biển Đỏ.

Căn cứ này sẽ có thể chứa tối đa 300 quân nhân và nhân viên dân sự, cùng 4 tàu, bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Phần đất xây căn cứ hải quân Nga sẽ được phía Sudan cung cấp miễn phí. Nga sẽ đưa bằng đường hàng không và đường biển bất cứ vũ khí, đạn dược và các thiết bị khác cần thiết tới Sudan để hỗ trợ hoạt động của căn cứ, mà chỉ phải thông báo cho Khartoum 12 giờ trước khi nhập cảnh và 3 giờ trước khi rời khỏi đó.

Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực trong 25 năm, sau đó tự động gia hạn 10 năm nếu không bên nào yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC