Quân sự

Nga tuyên bố phá hủy hàng chục pháo M777 và HIMARS, Ukraine phủ nhận

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự thực liên quan đến tuyên bố của Nga về việc phá hủy số lượng lớn pháo M777 và HIMARS của Ukraine là điều được truyền thông quốc tế quan tâm.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc họp họp báo gần đây đã cho biết những tổn thất đáng kể của Quân đội Ukraine liên quan đến vũ khí phương Tây viện trợ, chủ yếu là pháo M777 và HIMARS.
Theo ông Shoigu, tổn thất của các lực lượng vũ trang Ukraine không chỉ ngày càng tăng xoay quanh những loại vũ khí thông thường, mà vũ khí hạng nặng của họ cũng chịu thiệt hại cực kỳ nặng nề.
Đặc biệt, trong những trận giao tranh gần đây, Quân đội Ukraine đã mất tới 33 pháo M777 và 6 bệ phóng tên lửa HIMARS. Cả hai loại vũ khí này đều được Mỹ cung cấp cho Ukraine với số lượng lớn.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng, chỉ trong vài tuần qua, các lực lượng vũ trang Ukraine đã mất gần 400 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) loại Javelin và NLAW, cũng như 125 tên lửa phòng không vác vai ( MANPADS) Stinger.
Chưa dừng lại đó, kết quả những cuộc tấn công của Nga vào các nhà kho chứa vũ khí, Quân đội Ukraine đã mất hơn 200 tên lửa cho các bệ phóng đa năng HIMARS, chúng nằm trong những căn cứ ở các vùng Nikolaev và Kharkov.
Ngoài ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt, 5 bệ phóng của hệ thống chống hạm Harpoon và tên lửa dành cho chúng đã bị phá hủy. Nhiều tên lửa khác cũng bị tiêu hủy trong nhà kho của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Odessa.
Ông Sergei Shoigu đồng thời cho rằng vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine gây thêm nguy hiểm cho khu vực. Nguyên nhân là do những vũ khí này bị tuồn ra "chợ đen".
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc: "Họ đang cố gắng bán mọi thứ ra thị trường chợ đen theo đúng nghĩa đen: từ áo chống đạn và các loại đạn dược khác đến súng máy kiểu NATO và hệ thống tên lửa phòng không di động".
Tuy nhiên tuyên bố của ông Shoigu gây rất nhiều nghi ngờ, bởi hầu như chẳng có bất cứ hình ảnh hay video nào xác thực cho những lời nói trên.
Điển hình như cách đây vài ngày, cả Bộ Quốc phòng Ukraine và Mỹ đều bác bỏ việc Nga đã phá hủy 4 bệ phóng của hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), họ khẳng định không mất bất cứ tổ hợp nào.
Việc Nga không đưa ra được hình ảnh nhằm chứng minh càng khiến lời nói của Mỹ và Ukraine có cơ sở, bởi với tầm bắn 80 km của tên lửa GMLRS, Nga không thể dùng pháo binh mà chỉ diệt được bệ phóng HIMARS với sự tham gia của máy bay không người lái hoặc chiến đấu cơ.
Những phương tiện tác chiến nói trên đều trang bị đầy đủ camera kỹ thuật số để ghi lại cuộc tấn công nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền, do vậy khi không có bất cứ hình ảnh nào thì mọi người cho rằng đây là tin giả cũng rất dễ hiểu.
Trường hợp với lựu pháo M777 cũng vậy, con số 30 khẩu bị phá hủy là rất lớn, nhưng truyền thông Nga chỉ lặp đi lặp lại hình ảnh của 1 - 2 khẩu bị hỏng hóc từ cách đây vài tuần, trong đó chưa rõ do Nga tiêu diệt hay gặp sự cố.
Truyền thông Ukraine thậm chí còn lên tiếng cho rằng cứ mỗi lần bị thiệt hại nặng nề bởi pháo M777 và HIMARS, hay bất cứ vũ khí nào khác trong tay họ thì Bộ Quốc phòng Nga lại "sáng tác" ra tin tức đã phá hủy chủng loại đó với số lượng lớn mà chẳng có gì để chứng minh.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC