Quân sự

Nga - Trung Quốc liên thủ chống tên lửa Mỹ ở Hàn quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Tân hoa xã, Nga và Trung Quốc sẽ cùng nhau phối hợp thực hiện các hành động chống lại kế hoạch triển khai tên hệ thống tên lửa của Mỹ đến Hàn Quốc.

Tuyên bố của Tân hoa xã nêu rõ, Bắc Kinh và Moscow muốn tất cả các bên liên quan đến việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nên cân nhắc đến sự leo thang căng thẳng mà kế hoạch này có thể dẫn đến. 2 nước cũng khẳng định rằng, họ ủng hộ bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân nhưng tin rằng, ngoại giao là biện pháp duy nhất nên được thực hiện.

Mỹ và Hàn Quốc sẽ hoàn thành triển khai THAAD vào năm 2017

Mỹ và Hàn Quốc sẽ hoàn thành triển khai THAAD vào năm 2017

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov có cuộc gặp với trợ lí Ngoại trưởng Trung Quốc Kong Xuanyou.

Nhằm đề phòng mối đe dọa từ Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đã thống nhất việc triển khai THAAD vào năm 2016 và sẽ hoàn thành kế hoạch này cuối năm 2017. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc cho rằng, radar tầm hoạt động 1.000km của THAAD sẽ bao phủ một phần lãnh thổ của mình và từ đó đặt quân đội nước này trong tầm theo dõi của Mỹ.   

Khoảng một tuần trước, Seoul đã nhấn mạnh tới quyết tâm triển khai hệ thống THAAD và cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện các hành động phản ứng kiểu “trả đũa” với quyết định này như cấm một số kênh truyền hình cũng như các nghệ sĩ nhạc pop của Hàn Quốc.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC