Quân sự

F-35 sẽ có khả năng không kích hạt nhân sớm hơn dự kiến?

Đặng Vũ
ANTD.VN - Không quân Mỹ thiết kế F-35 với khả năng triển khai hạt nhân và theo một quan chức cấp cao của không quân Mỹ, việc chiếc máy bay này được trang bị vũ khí hạt nhân có thể diễn ra sớm hơn dự kiến.

Không quân Mỹ có kế hoạch tích hợp vũ khí hạt nhân vào F-35 trong thời gian 2020 – 2022 nhưng theo tướng không quân Scott Pleus, việc đẩy nhanh việc triển khai bom hạt nhân B-61 lên F-35 là hoàn toàn có thể diễn ra sớm hơn.

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35

Những chiến đấu cơ hiện nay mang được bom B-61 bao gồm F-16C và F-15E, tuy nhiên, không mẫu máy bay nào có khả năng xâm nhập được không phận có các hệ thống phòng không hiện đại của đối phương. Do đó nó chỉ có thể thả bom ở những nơi không được bảo vệ bởi tên lửa chống máy bay. Trong khi đó, với khả năng tàng hình ưu việt, F-35 có thể xâm nhập sâu và tấn công vào những vị trí quan trọng mà đối phương không hề hay biết.

Bom B-61 đang trải qua quá trình nâng cấp để tiếp tục phục vụ trong không quân Mỹ

Bom B-61 đang trải qua quá trình nâng cấp để tiếp tục phục vụ trong không quân Mỹ

Số phận chương trình F-35 đang trở nên khó đoán định do Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ trích chương trình này là tốn kém và không mang lại hiệu quả, nhưng đồng thời lại kêu gọi tăng cường khả năng hạt nhân.

Theo các chuyên gia quân sự, nếu F-35 thực sự được trang bị khả năng hạt nhân trong tương lai gần, điều này có thể tạo ra những phản ứng thích đáng từ phía Nga do bom B-61 đang được đặt tại một vài quốc gia đồng minh châu Âu của Mỹ nằm gần biên giới Nga.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC