Nga triển khai tên lửa đạn đạo hạt nhân RS-24 Yars ở vùng Tây Nam Moscow

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/11 cho biết, Nga đã triển khai một tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars mới ở căn cứ Kozelsk, vùng Kaluga, Tây Nam thủ đô Moscow.

“Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars đã được nạp vào bệ phóng silo bằng phương tiện vận chuyển và nạp đạn đặc biệt. Các hoạt động kỹ thuật kéo dài khoảng vài giờ”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Căn cứ Kozelsky sẽ là đơn vị đầu tiên trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược được của Nga được trang bị hệ thống tên lửa Yars phiên bản phóng từ hầm chứa silo. Tên lửa này ban đầu được triển khai tại các trung đoàn khác dưới dạng cơ động.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, việc thực hiện các biện pháp được lên kế hoạch vào năm 2023 nhằm tái trang bị cho Lực lượng tên lửa chiến lược bằng hệ thống tên lửa RS-24 Yars sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.

Nga triển khai ICBM Yars ở vùng Kaluga, Tây Nam Moscow

Được biết RS-24 Yars là hệ thống tên lửa chiến lược có thể đặt trên bệ phóng di động hoặc đặt trong hầm và là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa Topol-M. Các tên lửa di chuyển liên tục cũng làm giảm nguy bị tấn công hạt nhân vì vị trí phóng liên tục thay đổi, đảm bảo yếu tố bí mật.

RS-24 Yars được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn hơn 12.000km, với tốc độ tối đa là Mach 30 (gấp 30 lần tốc độ âm thanh). ICBM Yars có khả năng né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương nhờ khả năng cơ động tiên tiến và khả năng phóng nhiều đầu đạn cùng lúc. Phiên bản di động của tổ hợp vũ khí này rất khó bị phát hiện và chỉ mất 7 phút để triển khai phóng tên lửa.

Tổng thống Vladimir Putin đã đặt mục tiêu chế tạo hệ thống tên lửa Yars thay thế hệ thống Topol-M, và trở thành một phần trong các loại “vũ khí bất khả chiến bại”, đóng vai trò là vũ khí trụ cột trên mặt đất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga.