Quân sự

Nga 'thổi bay' 50% kho vũ khí hạng nặng của Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Truyền thông Nga dẫn lời tướng quân đội Ukraine cho biết nước này đã mất 50% khí tài hạng nặng, trong đó có hơn 2.000 xe tăng thiết giáp và pháo kể từ khi chiến sự nổ ra. Hiện chính quyền Kiev chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.
Hãng tin RT của Nga dẫn lời tướng Volodymyr Karpenko, chỉ huy lực lượng hậu cần lục quân Ukraine cho biết về tổn thất lớn của quân đội Ukraine trong cuộc phỏng vấn bên lề hội chợ quốc phòng Eurosatory ở Pháp hôm 15/6.
"Tính đến nay, chúng tôi đã mất 50% kho vũ khí hạng nặng do chiến sự. Trong số này có khoảng 1.300 xe chiến đấu bộ binh, 400 xe tăng và 700 hệ thống pháo binh", ông Volodymyr Karpenko nói.
Đây là lần đầu giới chức Ukraine công bố thống kê thiệt hại với các vũ khí lục quân. Tướng Karpenko không cho biết tổn thất khí tài của các quân binh chủng khác như không quân và hải quân.
Hiện chính quyền Kiev chưa phản hồi về thông tin phía truyền thông Nga đưa ra.
Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Sharapov nhấn mạnh các nước phương Tây chưa đáp ứng được nhu cầu của Kiev.
"Chúng tôi đã nhận lượng lớn vũ khí, nhưng không may là nguồn lực khổng lồ này chỉ tương đương 10-15% yêu cầu. Chúng tôi cần pháo và đạn dược, xe chiến đấu bộ binh, xe tăng, các hệ thống phòng không và pháo phản lực", ông nói.
Thứ trưởng Sharapov không đưa ra con số cụ thể, nhưng nhấn mạnh nước này cần ít nhất "hàng trăm hệ thống pháo hạng nặng".
Trong khi đó, tướng Karpenko nói rằng quân đội Ukraine cần bảo đảm khí tài cho 40 lữ đoàn trên toàn chiến tuyến.
"Mỗi lữ đoàn gồm 30 xe tăng, 100 xe chiến đấu bộ binh và 54 khẩu pháo. Đó chỉ là một lữ đoàn, chúng tôi có 40 đơn vị như vậy", ông cho hay.
Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hôm 9/6 cho biết quân đội nước này cần hàng trăm hệ thống pháo từ phương Tây để có thể đẩy lùi lực lượng Nga tại mặt trận Donbass.
Ông cũng nhận định sự "bất cân xứng" về hỏa lực giữa quân đội Nga và Ukraine là lý do Kiev chịu tỷ lệ thương vong nghiêm trọng.
Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng Donbass ở miền đông Ukraine, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng.
Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.
Nếu chiếm được Severodonetsk và Lysychansk, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk.
Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu "giải phóng" vùng Donbass ở đông Ukraine.
Trong một diễn biến liên quan, số binh sĩ Ukraine thương vong do Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, xác nhận hôm 9/6, cao hơn so với những con số mà giới chức nước này đưa ra trước đó.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov trước đó cùng ngày cho biết, Ukraine mất 100 binh sĩ mỗi ngày và khoảng 500 người bị thương.
Ông Oleksii Reznikov nói rằng, Nga cũng mất lượng lớn binh sĩ trong giao tranh.
Tổng thống Zelensky cuối tháng 5 nói rằng, nước này mất khoảng 60-100 binh sĩ mỗi ngày, trong bối cảnh chiến trường ở miền đông ngày càng giao tranh khốc liệt.
Việc giới chức Ukraine đưa ra những con số thương vong khác nhau là dấu hiệu cho thấy sự khó khăn để có được thông tin chính xác từ chiến trường nước này.
Ông Mykhailo Podolyak cũng nhận định, sự "bất cân xứng" về hỏa lực giữa quân đội Nga và Ukraine là lý do Kiev chịu tỷ lệ thương vong nghiêm trọng.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC