Quân sự

Nga sẽ trang bị động cơ mê-tan cho tên lửa đẩy Zenit

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 14-1-2016, báo chí địa phương đưa tin, Cơ quan vũ trụ liên bang Nga Roscosmos có kế hoạch sẽ chế tạo phiên bản động cơ năng lượng mê-tan cho tên lửa đẩy Zenit.

“Ban đầu, chúng tôi có kế hoạch trang bị động cơ mê-tan cho các tên lửa đẩy Fenix, nhưng sau đó, sau khi cân nhắc lại tình hình ngân sách, chúng tôi đã quyết định không chế tạo một động cơ đẩy hoàn toàn khác, mà thay vào đó là thiết kế lại động cơ đẩy Zenit của Nga”, báo Izvestia dẫn lời một quan chức kế hoạch thuộc Chương trình vũ trụ liên bang Nga cho biết.

Động cơ năng lượng mê-tan mới này sẽ được chế tạo dựa trên nền tảng của động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng RD-171, quan chức kế hoạch trên cho biết, đồng thời tuyên bố rằng Roscosmos sẽ tạo ra một mẫu động cơ này trong giai đoạn kế hoạch chế tạo thử nghiệm 2016-2025.
Nga sẽ trang bị động cơ mê-tan cho tên lửa đẩy Zenit ảnh 1Một vụ phóng tên lửa đẩy Zenit-3SLBF của Nga

Theo quan chức này, hơn 25 tỷ rúp (tương đương khoảng 327 triệu USD) đã được đệ trình lên các cơ quan có thẩm quyền để tài trợ cho kế hoạch phát triển này, trong đó, một phần ngân sách sẽ được sử dụng để phát triển động cơ ban đầu.

Tên lửa đẩy Zenit do nhà sản xuất Yuzhmash của Ukraine chế tạo, sử dụng khoảng 70% thiết bị của Nga.

Theo Roscosmos, công việc phát triển tên lửa đẩy Fenix dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2018. Dòng động cơ mới này dự kiến sẽ thay thế cho hệ thống phóng Soyuz, được phát triển từ thời Liên Xô.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC