Thế giới

Nga sẽ khiến Lithuania hối hận vì chặn quá cảnh đến Kaliningrad?

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Lithuania chặn quá cảnh đến Kaliningrad nhiều khả năng sẽ dẫn tới những hành động trả đũa mạnh mẽ từ Nga.
Lithuania sẽ phải lấy làm tiếc về quyết định chặn quá cảnh đến Kaliningrad nhằm cắt đứt tuyến vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt và đường bộ tới vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao nhận xét.
Truyền thông quốc tế cho biết, Lithuania đã quyết định hạn chế vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt và đường bộ giữa Kaliningrad và các khu vực khác của Nga như một biện pháp tăng cường bao vây.
Lệnh cấm chủ yếu bao gồm hàng hóa trong danh sách trừng phạt của EU. Theo một số nhận xét, việc hạn chế này sẽ ảnh hưởng từ 40% đến 50% vận chuyển hàng hóa giữa vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga và phần còn lại của đất nước.
Trước quyết định đột ngột này của Lithuania, phía Nga đã ngay lập tức đưa ra tuyên bố rằng hành động như vậy là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và thể hiện thái độ thù địch của quốc gia này đối với Moskva.
“Hiện tại, các biện pháp đối phó với hành đông nói trên của Lithuania đã được thảo luận ở Nga. Chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giao thông ở biển Baltic”, các nhà phân tích của tờ Baijiahao gợi ý.
Bên cạnh đó, các nhà báo đến từ Trung Quốc đang tự hỏi tại sao Lithuania khi biết rõ rằng quyết định của mình sẽ khiến Nga tức giận nhưng vẫn muốn và quyết tâm làm điều đó đến cùng?
Theo các nhà phân tích của tờ Baijiahao, lý do nằm ở việc Lithuania đã tự biến mình trở thành "quân tiên phong" của các cường quốc phương Tây lớn hơn trong trận đấu với Nga. Tuy nhiên, Vilnius có lẽ sẽ rất tiếc nuối với vai diễn này.
Luồng ý kiến đánh giá chủ đạo từ Trung Quốc cho biết: “Vì Lithuania đã sẵn sàng trở thành quân cờ trong cuộc chơi của các cường quốc và giữ vai trò tiên phong trong cuộc chiến chống Nga, nên họ đương nhiên sẽ phải trả giá tương xứng".
Rõ ràng, lần này Nga sẽ không còn chịu đựng các cuộc tấn công của một nước nhỏ nữa và chắc chắn sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả. Một trong những lựa chọn khả thi có thể là quyết định hủy bỏ việc công nhận nền độc lập của Lithuania.
Một số nhà lập pháp cấp cao của Nga cho biết lý do thực tế là việc công nhận chủ quyền của nước cộng hòa nói trên đã vi phạm Hiến pháp của Liên Xô, và Nga có quyền không khẳng định nền độc lập của quốc gia nhỏ bé này.
“Biện pháp đối phó mà Nga đưa ra rất có thể sẽ khiến Lithuania hoàn toàn hối hận về những gì họ đã làm”, các chuyên gia chính trị của ấn phẩm Trung Quốc đưa ra nhận xét nói trên.
Nếu biên giới của Lithuania không được Nga công nhận, thì Moskva có thể buộc phải mở một tuyến đường bộ tới Kaliningrad qua Lithuania. Theo các nhà báo Trung Quốc, phương Tây đã xúc phạm nặng nề đối với Nga, và Điện Kremlin sẽ bảo vệ an ninh chiến lược của mình.
Nhưng rõ ràng hành động trên của Nga khó có khả năng diễn ra mà chỉ là động thái ngoại giao nhằm gây sức ép mà thôi, bởi Moskva biết rõ Lithuania là thành viên NATO, hành động quân sự với quốc gia này sẽ dẫn tới đòn trả đũa từ toàn bộ liên minh.
Khi Nga đang mắc kẹt trong cuộc chiến Ukraine và chịu tổn thất ngày càng nặng nề, nước này chắc chắn không thiếu suy nghĩ đến mức mở thêm mặt trận mới và chọc giận đối thủ cực mạnh.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC