Thế giới

Báo chí phương Tây:

Mỹ thay đổi thái độ với Ukraine nhằm gửi tín hiệu mềm hoá quan hệ cho Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Mỹ được cho là đang cố gắng gửi tín hiệu cho Nga khi có động thái thay đổi thái độ đối với chính quyền Ukraine.
Tổng thống Joe Biden bất ngờ chỉ trích người đồng cấp Volodymyr Zelensky, điều này cho thấy dường như Mỹ đã thay đổi thái độ với Ukraine, nhằm gửi tín hiệu cho Nga. Nhà báo người Anh Martin Jay viết về điều này trong một bài phân tích trên tờ Strategic Culture.
Chưa bao giờ có mối quan hệ đặc biệt thân thiện giữa các Tổng thống Ukraine và Mỹ. Theo tác giả, sự hợp tác của hai nhà lãnh đạo luôn giống như một "cuộc hôn nhân thuận lợi". Nhưng bây giờ liên minh này đang có sự lung lay.
“Có vẻ như Tổng thống Mỹ Joe Biden dần thay đổi quan hệ với người đồng cấp Volodymyr Zelensky”, bài báo viết. Suy luận này đến sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc ông Zelensky không muốn tin vào các báo cáo do Washington đưa ra về “mối đe dọa từ Nga”.
Tổng thống Biden nói rằng người đồng cấp Zelensky "không muốn nghe điều đó". Có vẻ như Nhà Trắng đã quyết định thay đổi cách tiếp cận đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, nhà báo Martin Jay suy đoán.
Theo nhà phân tích của tờ Strategic Culture, rõ ràng Washington đã sẵn sàng cho nấc mới trong quan hệ với Kiev, mà ở đó lợi ích cho Nga xuất hiện rõ nét.
"Chỉ còn là vấn đề thời gian trước Ukraine bị đổ lỗi về sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ", ấn phẩm Strategic Culture dự báo.
Nhà phân tích người Anh nhớ lại: "Uy tín của ông Joe Biden ở Mỹ hiện đang ở mức thấp một cách nguy hiểm. Các biện pháp trừng phạt chống Nga đã khiến giá nhiên liệu tăng lên, ảnh hưởng đến giá của tất cả các loại hàng hóa theo đúng nghĩa đen".
"Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến ví tiền của người Mỹ. Để cứu vãn vị thế của mình, Tổng thống Biden đã mất vài tuần để thuyết phục mọi người rằng, Nga là nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá, nhưng người dân chả mấy tin".
Nhà báo Martin Jay lập luận: “Công chúng Mỹ không nuốt trôi lời giải thích trên, do vậy một 'vật tế thần' mới cần phải được nhanh chóng tìm ra".
Hóa ra, chính Ukraine mới là nguyên nhân "hoàn hảo". Họ có thể bị đổ lỗi không chỉ cho sự suy giảm kinh tế Mỹ, mà còn vì sự lãng phí 40 tỷ USD mà Washington phân bổ cho Kyiv, nhưng điều này không ảnh hưởng đến diễn biến của cuộc xung đột.
Theo nhà báo Martin Jay, có vẻ Mỹ đã nhận ra rằng, nên hợp tác với Nga trong mọi trường hợp, và giờ là lúc cần kiểm chứng.
“Đã có dấu hiệu rằng phương Tây cần phải suy nghĩ lại về cuộc xung đột và mối quan hệ lâu dài với Nga".
"Chúng tôi đang nhận thấy sự thay đổi trong quan điểm của Mỹ. Tầng lớp tinh hoa chính trị của đất nước này đã cảm thấy khó có thể biện minh cho việc chi phí sinh hoạt tăng cao, khiến nhiều cử tri cảm thấy mệt mỏi", ông Jay kết luận.
Tuy nhiên ý kiến trên vẫn có thể là quá sớm và thiếu chính xác, nhất là trong hoàn cảnh Mỹ vừa công bố gói viện trợ bổ sung trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, đi kèm 1,5 tỷ USD hàng tháng nhằm giúp Kyiv duy trì bộ máy hành chính.

Theo Strategic Culture

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC