Thế giới

Nga sẽ giáng một đòn bất ngờ vào NATO vì 'vi phạm lằn ranh đỏ'?

Bạch Dương
ANTD.VN - Vi phạm lằn ranh đỏ của Nga có thể khiến các quốc gia phương Tây đối diện với hậu quả nghiêm trọng, đó là sự trả đũa mạnh mẽ từ Moskva.
Vi phạm lằn ranh đỏ của Nga theo dự báo sẽ dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho các quốc gia NATO, bởi vì Moskva hoàn toàn đủ khả năng giáng đòn trả đũa đầy bất ngờ vào đối thủ.
NATO đang bắt đầu một giai đoạn gây sức ép mới, nhưng phản ứng cứng rắn của Moskva sẽ là bất ngờ khó chịu cho Liên minh. Quan điểm này đã được nhà phân tích người Canada Christopher Black của cổng thông tin New Eastern Outlook bày tỏ.
Tác giả bài viết tin rằng Mỹ và các đồng minh của họ trong NATO đang theo đuổi một mục tiêu duy nhất liên quan đến Moskva đó là Nga phải hoàn toàn phục tùng sự kiểm soát của Liên minh quân sự phương Tây.
Nhà báo Canada giải thích: “Để đạt được mục tiêu này, các nước NATO dẫn đầu là Mỹ đã chuyển sức mạnh sang phía Đông và triển khai nhiều hệ thống vũ khí của họ dọc theo biên giới phía Tây Liên bang Nga".
“Đó là lý do tại sao NATO đang ủng hộ cuộc xung đột ở Ukraine, cũng như cố gắng làm suy yếu nước Nga nhằm tạo cớ cho một cuộc chiến quy mô lớn”.
Động cơ của Mỹ rất rõ ràng: chính sách của Washington với các đối thủ thể hiện đặc tính bá chủ cũng như mong muốn thu về lợi nhuận không ngừng, chuyên gia Christopher Black nhận xét.
Theo ông Black, khác với Mỹ và đồng minh, mục tiêu của Nga không liên quan gì đến sự tham lam, kiêu ngạo hay hiếu chiến. Moskva chỉ tìm cách được giải thoát một lần và mãi mãi khỏi mối đe dọa do NATO gây ra.
Điều này sẽ đảm bảo sự phát triển ổn định của Liên bang Nga với tư cách là một quốc gia có chủ quyền và thịnh vượng. Đồng thời Moskva luôn ủng hộ giải pháp hòa bình: điều này đã được thể hiện qua các cuộc đàm phán gần đây với phương Tây.
“Người Nga đã làm mọi thứ có thể, họ đưa ra yêu cầu rõ ràng và giải thích lý do của mình. Họ đảm bảo hòa bình nếu phía bên kia cũng làm như vậy. Nhưng lời đề nghị đã bị từ chối một cách bất thường”, ông Black nói.
Hơn nữa, các "nhà đàm phán" phương Tây bị cáo buộc làm dấy lên một làn sóng khiêu khích khác, khi cố gắng khiến công chúng ác cảm với Nga nhiều hơn. Chuyên gia người Canada tin rằng đây là một bước đi rất đáng lo ngại.
“Bằng cách từ chối những yêu cầu chính đáng của Nga liên quan đến an ninh quốc gia của mình, về cơ bản, Mỹ đang nói rằng nước này sẵn sàng mạo hiểm chiến tranh”, tác giả bài báo nhấn mạnh.
Ông Black viết: "Do sức ép trừng phạt, nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ và cách NATO tiến sát biên giới Nga không giúp Washington đạt được mục tiêu ấp ủ, nên một cuộc xung đột vũ trang có thể trở thành bước đi tiếp theo".
NATO sẽ không dừng lại bởi tuyên bố cứng rắn của Nga về lằn ranh đỏ, nhưng việc vượt qua ranh giới này sẽ dẫn đến hậu quả cực lớn đối với NATO. Nếu phương Tây không để ý, Moskva sẽ có hành động rõ ràng để loại bỏ mối đe dọa một cách quyết đoán và bất ngờ.
Chuyên gia Canada viết: “Truyền thông Mỹ đang bối rối trước hành động của Nga. Một số thậm chí còn cho rằng người Nga không biết phải làm gì. Tuy nhiên những hy vọng này đều vô ích".
"Ban lãnh đạo Nga và bộ tham mưu đã quyết định mọi việc, họ biết cần làm gì nếu không thể đạt được một thỏa thuận hòa bình. Người Mỹ nên tự hỏi những hành động này sẽ diễn ra dưới hình thức nào, khi nào và ở đâu”.
Theo ông Black, đã có nhiều gợi ý về các kịch bản khác nhau, việc thực hiện chúng hứa hẹn sẽ gây rắc rối lớn cho NATO và Washington (ví dụ, khả năng thành lập các căn cứ quân sự của Nga ở Mỹ Latinh đã được thảo luận).
“Bất cứ điều gì mà phía Nga thực hiện sẽ khiến NATO vô cùng ngạc nhiên. Chúng tôi chỉ có thể chắc chắn rằng đây sẽ là những biện pháp rất hiệu quả”, nhà báo người Canada dự đoán.
Chuyên gia Canada tin rằng cộng đồng phương Tây nên đứng lên ủng hộ Nga, chống lại Mỹ và liên minh quân sự NATO, bởi "chính sự tồn tại của tổ chức này là vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc".

Theo New Eastern Outlook

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC