Quân sự

Nga sẽ để cho Israel tự do không kích ở Syria?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Giới chức Israel cho biết, Nga đã đồng ý duy trì thỏa thuận cho phép không quân Israel tự do tấn công mục tiêu ở Syria mà sẽ không bị đáp trả.
Chiến trường Syria có tiếp tục xoay chuyển theo hướng không mong muốn cho chính quyền Damascus, khi mà các thỏa thuận ngầm giữa Nga và Israel về tình hình chiến sự tại đây tiếp tục được gia hạn.
Bộ trưởng Nhà ở Zeev Elkin, người tháp tùng Thủ tướng Israel Naftali Bennett tới hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi ngày 22/10 cho biết, hai nước sẽ tiếp tục cơ chế ngăn ngừa xung đột, giúp lực lượng quân sự hai nước không tấn công lẫn nhau tại Syria.
Truyền thông Israel cho biết trong cuộc họp với Thủ tướng Bennett, Tổng thống Putin đồng ý để Israel tự do hành động tại Syria, song yêu cầu nước này cung cấp thêm thông tin cho Nga về các cuộc không kích. Điện Kremlin chưa xác nhận thông tin này.
"Chính sách liên quan tới Nga về các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria được giữ nguyên. Nga là một bên rất quan trọng trong khu vực, giống như một láng giềng của chúng tôi ở phía bắc", ông Zeev Elkin nói thêm khi đề cập đến sự hiện diện quân sự lớn của Nga ở Syria.
Israel và Nga đã thiết lập đường dây nóng với những thỏa thuận ngầm để tránh đụng độ giữa hai bên tại chiến trường Syria.
Cựu thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần gặp Putin để thảo luận về vấn đề trên, khẳng định quan hệ cá nhân của họ là yếu tố chính để duy trì cơ chế ngăn xung đột.
Không quân Israel những năm qua thực hiện hàng trăm đợt không kích nhằm vào các mục tiêu tại Syria, song nước này hiếm khi xác nhận hoặc công bố thông tin chi tiết.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết các mục tiêu bị không kích bao gồm vũ khí nghi chuyển cho nhóm dân quân Hezbollah bị Israel coi là khủng bố.
Tuy vậy nhiều lần không quân Israel đã tấn công thẳng vào căn cứ của Iran, đồng minh thân cận của Damascus đang đóng tại Syria.
Điều đáng nói hơn là các chiến đấu cơ của Israel nhiều lần đã đánh thẳng vào một số căn cứ của chính quân đội Syria.
Nga từng nhiều lần công khai bày tỏ sự không hài lòng khi Israel không kích các mục tiêu ở Syria. Tuy vậy họ lại không có hành động cứng rắn cụ thể nào.
Trong tuyên bố chung tại Hội nghị Astana hồi tháng 6, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ lên án việc Israel tiếp tục tấn công Syria, gọi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, chủ quyền của Syria và gây nguy hại cho ổn định cùng an ninh trong khu vực.
Các quan chức Israel không thảo luận về mức độ của hoạt động phối hợp song phương, song khẳng định IDF không cần xin phép Nga trước khi không kích Syria.
Tuy nhiên Isael cũng cho biết rằng, các cuộc tấn công của họ vào các mục tiêu tại Syria thường được họ thông báo trước cho phía Nga.
Tình trạng của đường dây nóng giữa Nga và Israel trở nên không rõ ràng sau ngày 17/9/2018, khi một kíp tên lửa Syria khai hỏa nhằm vào tiêm kích Israel song bắn nhầm trinh sát cơ Il-20 của Nga, khiến 15 người trên máy bay thiệt mạng.
Nga cáo buộc tiêm kích Israel nấp sau trinh sát cơ để tiếp cận mục tiêu, khiến xạ thủ tên lửa Syria bắn nhầm.
Nga sau đó đáp trả bằng cách chuyển cho Syria các khẩu đội tên lửa phòng không S-300. Giới quan sát cho rằng động thái này khiến không quân Israel mất đi đáng kể khả năng tự do hoạt động trên bầu trời quốc gia Trung Đông này.
Tuy vậy đáng ngạc nhiên là cho tới nay hệ thống S-300 Syria này lại chưa một lần khai hỏa dù bị Israel tấn công tới tấp.
Nga cũng triển khai một số tổ hợp S-400 để bảo vệ các căn cứ tại Syria, song chưa bao giờ dùng chúng đối phó tiêm kích Israel.
Truyền thông Syria nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với cách Nga xử lý vấn đề Israel, họ cho rằng không quân Do Thái tự do hoạt động trên bầu trời Syria là do phía Nga chưa dứt khoát.
Giới phân tích thì cho rằng, Nga đang giúp Syria theo cách mà họ muốn chứ không phải điều Damascus cần.
Không ít ý kiến cho rằng, các máy bay Israel hoạt động tự do trên bầu trời Syria là do Nga chưa bàn giao mã kích hoạt hệ thống phòng không S-300 cho Damascus, khiến nó trở thành "vũ khí vô dụng nhất tại Syria".

(Theo Times of Israel)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC