Quân sự

Vũ khí mạnh sau bom hạt nhân của Syria tới Idlib, sẵn sàng trước giờ 'G'

Việt Hùng

ANTD.VN -  Quân đội Syria (SAA) bắt đầu chuyển các hệ thống tên lửa và nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad tới chiến trường Idlib, sẵn sàng tấn công phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Pháo phản lực được xếp đứng sau vũ khí phi hạt nhân về sức hủy diệt, thời gian tấn công nhanh. Trong biên chế của Syria có nhiều loại pháo phản lực, trong đó đông đảo nhất là BM-21 Grad.
Hiện tại, hàng loạt hệ thống pháo phản lực phóng loạt B-21 Grad đã được đưa tới sát khu vực Idlib, nơi phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát.
Theo một nguồn tin, những hệ thống này thuộc Quân đoàn xung kích số 5 của quân đội Syria.
Ngoài ra, còn có cả tên lửa chiến thuật cũng được chuyển tới sẵn sàng cho việc tấn công khu vực này.
Trước đó quân đội Syria đã tạm hoãn khởi động cuộc tấn công Idlib vì muốn củng cố vị thế của mình. Sau khi nhận được thêm vũ khí từ Nga, SAA đã sẵn sàng thu hồi khu vực Idlib từ tay phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiến trường Syria đã ghi nhận tầm quan trọng trở lại của lực lượng pháo binh. Trước đó các học thuyết quân sự cho rằng thời của pháo binh và xe tăng đã hết, thay vào đó là tên lửa và trực thăng tấn công.
Tuy nhiên với chiến trường phi đối xứng có sự tham gia của nhiều lực lượng, đặc biệt là các nhóm phiến quân cực đoan, thì pháo binh vẫn là vũ khí hiệu quả nhất.
Trong vài năm trở lại đây, mỗi khi quân đội Syria gặp thế khó trên chiến trường, trước sự tử thủ của phiến quân liều lĩnh, họ buộc phải dùng tới đến pháo binh để bình địa chiến trường.
Lực lượng pháo binh đặc biệt là pháo phản lực phóng loạt thường tạo ra các cơn bão lửa bao trùm toàn bộ trận địa. Chúng sẽ bẻ gãy ý chí phản kháng của đối thủ đang cố thủ.
Tại Syria mỗi khi có những tiếng rít xé gió từ đạn pháo phản lực, phiến quân khủng bố thường nhanh chóng trú ẩn, thậm chí tháo chạy khỏi vị trí cố thủ.
Gần như tất cả các trận đánh lớn quân đội Syria đều có sự xuất hiện của các khẩu đội pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad.
Pháo phản lực BM-21 Grad có thể gộp thành một tổ hợp hoàn chỉnh với 40 nòng phóng, hoặc có thể tách nòng để phân tán vũ khí nhưng vẫn tập trung hỏa lực.
Điều đáng sợ là chỉ trong vòng 20 giây, 40 quả đạn tên lửa cỡ 122mm có thể liên tục phóng đi tạo nên mật độ hỏa lực với độ công phá khủng khiếp.
Đạn và cả hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad liên tục được Nga tiếp viện nhằm tăng sức chiến đấu cho quân đội Syria.
BM-21 Grad được đưa vào sử dụng từ năm 1963 trong quân đội Liên Xô và hàng chục quốc gia trên thế giới.
BM-21 có khẩu đội 3-4 người có thể trú trong cabin để bắn hoặc đứng từ xa và điều khiển qua đường cáp dài tới 64 m.
Việc nạp đầy đạn cho 40 ống phóng mất 10 phút. Nhờ gắn vào xe tải hạng nặng nên BM-21 khá cơ động trong truy đuổi mục tiêu và tránh bị bắn trả.
BM-21 tuy không thật chính xác nhưng việc phóng đồng loạt 40 quả đạn tên lửa có thể hủy diệt một khu vực lớn, đủ để xóa sổ hoàn toàn mục tiêu.
Một tiểu đoàn pháo phản lực trang bị toàn BM-21 có thể đồng loạt bắn tới 720 quả đạn trong vòng 20 giây vào các mục tiêu trên một khu vực tạo nên cơn bão lửa rộng tới 40 km
Pháo BM-21 rất hữu hiệu để chống lại đội hình bộ binh và thiết giáp nhẹ, tiêu diệt trận địa pháo binh cũng như để phá hủy hệ thống hầm hào bán kiên cố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC