Quân sự

Nga phát triển UAV có khả năng triển khai từ vận tải cơ Il-76

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Nhà sản xuất máy bay không người lái Kronshtadt của Nga hiện đang phát triển một loại UAV mới có khả năng triển khai và quay trở về một máy bay khác khi đang di chuyển trên không.

Phát biểu vào hôm 21-8, Tổng giám đốc công ty Kronshtadt Sergei Bogatikov cho biết, công ty này đang phát triển dòng UAV Molnya với khả năng triển khai và quay trở về máy bay chủ ngay trên không. Nhà sản xuất cũng sẽ tạo ra rất nhiều phiên bản bao gồm tình báo, trinh sát cho tới tấn công và tác chiến điện tử.

Kronshtadt đang nghiên cứu việc sử dụng máy bay vận tải Il-76 kì cựu làm máy bay trang bị các UAV Molniya.

Nga phát triển UAV có khả năng triển khai từ vận tải cơ Il-76 ảnh 1

Il-76 đang được nghiên cứu để trở thành máy bay chủ triển khai các UAV Molniya

Nguyên lý hoạt động của loại UAV này đó là sự triển khai của một số lượng lớn UAV cỡ nhỏ nhằm làm nhiễu loạn hệ thống phòng không của đối phương. Điều này lợi dụng hạn chế của những tổ hợp phòng không hiện đại ngày nay là có số lượng tên lửa đánh chặn hạn chế và đắt đỏ.

“Nếu hệ thống có khả năng bắn hạ 100 mục tiêu và nó phải bắn hạ 100 mục tiêu, điều này sẽ hiệu quả. Nhưng nếu nó phải tiêu diệt 1000 mục tiêu, nó chắc chắn sẽ thất bại”, ông Bogatikov giải thích.

Kronshtadt không phải là công ty duy nhất phát triển UAV kiểu này. Văn phòng nghiên cứu các dự án quốc phòng tối tân của Mỹ (DAPRA) và công ty công nghệ Dynetics cũng đang thử nghiệm UAV Gremlins triển khai từ vận tải cơ C-130 Hercules với mục đích tương tự từ năm 2019.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC