Thế giới

Nga ngầm cảnh báo NATO khiến Mỹ sợ hãi?

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga đã ngầm gửi cho NATO một cảnh báo cứng rắn nhằm buộc khối quân sự phương Tây này phải chấp nhận những yêu cầu về đảm bảo an ninh của mình, trang Baijihao (Trung Quốc) nhìn nhận tình hình.
Nga gửi cho NATO một cảnh báo ngầm, thể hiện việc Moskva kiên quyết bảo vệ lập trường của mình trong tranh chấp với Mỹ và NATO, nhằm buộc đối phương phải chấp nhận những yêu cầu về đảm bảo an minh mà họ đưa ra.
Trong trường hợp bị từ chối, Moskva sẽ trả đũa mạnh mẽ, dẫn đến những hậu quả khó chịu cho cả Liên minh Bắc quân sự Đại Tây Dương lẫn Mỹ - quốc gia đứng đầu khối. Ý kiến ​​này đã được các nhà phân tích đến từ trang Baijiahao của Trung Quốc bày tỏ.
Một loạt các cuộc đàm phán gần đây giữa Liên bang Nga và phương Tây đều không mang lại kết quả nào khi lập trường của hai bên quá khác nhau và không có dấu hiệu của sự nhượng bộ.
Căng thẳng ở châu Âu hiện vẫn chưa nguôi ngoai, thậm chí còn có thể nóng bỏng hơn nữa vào thời gian sắp tới. Trong bối cảnh đó, Nga mới đây đã đưa ra hai thông điệp cảnh báo mạnh mẽ đối với NATO và Mỹ.
Đầu tiên, cuộc diễn tập theo kế hoạch của 3 tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn của Hải quân ở khu vực Biển Baltic đã khiến một số quốc gia phương Tây trong cũng như ngoài NATO, đặc biệt là Thụy Điển cảm thấy vô cùng lo ngại.
“Thụy Điển không phải là thành viên NATO, nhưng được coi là một đối tác khá thân thiết của Liên minh. Chính vì vậy, động thái của Nga với việc điều tàu chiến qua Baltic có thể là một lời cảnh báo ẩn ý đối với khối quân sự phương Tây”, trang Baijiahao nhấn mạnh.
Một lời cảnh báo thậm chí còn cứng rắn hơn đã được Nga đưa ra nhằm vào Mỹ - quốc gia mà họ cho là phải chịu trách nhiệm chính về cuộc khủng hoảng an ninh ở châu Âu hiện tại.
Bài phân tích trên trang Baijiahao viết: “Nếu Mỹ vẫn bất chấp sự phản đối của Nga, tiếp tục xúc tiến việc kết nạp Ukraine vào NATO, thì Nga sẽ có động thái đáp trả ngay tại 'sân sau' của Mỹ".
Đó là khả năng Nga thành lập các căn cứ quân sự ở Cuba và Venezuela, trong đó tên lửa đạn đạo và máy bay ném bom chiến lược sẽ được triển khai, Bộ Ngoại giao Nga không loại trừ việc viễn cảnh trên sẽ trở thành sự thật.
Bằng cách này, Moskva đang báo hiệu với Washington rằng tùy thuộc vào việc Mỹ hành động mạnh mẽ như thế nào trước ngưỡng "lằn ranh giới đỏ", phản ứng được Moskva đưa ra sẽ có mức độ tương xứng.
"Rõ ràng Nga cho thấy họ luôn sẵn sàng 'chiến đấu hết mình' với Mỹ và NATO, đặc biệt khi đã bị dồn vào thế chân tưởng", giới quan sát tình hình địa chính trị từ Trung Quốc nhận định.
Chuyên gia của Baijiahao kết luận, nếu khối quân sự phương Tây muốn tiếp tục quá trình đàm phán thì họ phải thể hiện đủ thiện chí để lắng nghe ý kiến ​​của Moskva và thể hiện sự tôn trọng các lợi ích của Nga, liên quan đến việc đảm bảo an ninh quốc gia.
Tuy vậy cũng có một số nhận xét khác cho rằng động thái "lên gân" của Nga sẽ không đủ gây sức ép với Mỹ, trước tiên bởi khu vực Kaliningrad và Baltic bị bao vây và cô lập hoàn toàn, rất khó để Moskva thoát khỏi vòng kiềm tỏa của NATO.
Việc đặt căn cứ quân sự với vũ khí chiến lược tại Cuba cũng như Venezuela còn khó thành hiện thực hơn, bởi hai quốc gia trên chắc chắn không muốn trở thành đối tượng chịu những lệnh trừng phạt nặng nề, đặc biệt khi nước Nga ngày nay chỉ mạnh bằng một phần nhỏ Liên Xô trước kia.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC