Thế giới

Chính trị gia Nga:

Nga nên cung cấp vũ khí cho Donbass đáp trả việc NATO trợ giúp quân sự Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - "Nga nên cung cấp vũ khí cho Donbass để ly khai miền Đông đủ sức đứng vững trước cuộc tấn công của Quân đội Ukraine" là ý kiến kêu gọi được một chính trị gia nước này đưa ra.
Tổng thư ký Đảng Nước Nga Thống nhất - ông Andrei Turchak đã kêu gọi Nga cung cấp vũ khí cho Donbass như một biện pháp nhằm đáp trả NATO trợ giúp quân sự Ukraine.
“Tôi tin rằng trong điều kiện này, Nga nên cung cấp cho Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk sự hỗ trợ cần thiết dưới hình thức cung cấp một số loại vũ khí nhất định".
"Việc làm này sẽ giúp tăng khả năng phòng thủ của họ và ngăn chặn hành động quân sự rõ ràng đang được Kiev chuẩn bị. Chúng ta không được phép để cho kịch bản trên xảy ra”, ông Turchak nói.
Theo vị chính trị gia, nước Nga cần theo dõi sát sao và đưa ra phản ứng thích hợp trước việc Ukraine liên tiếp nhận được viện trợ quân sự là vũ khí sát thương của phương Tây..
“Trên thực tế, tất cả các quốc gia hàng đầu của NATO đều làm điều này, thậm chí trên quy mô rất lớn. Chỉ trong năm nay, hàng chục chuyến bay đến Ukraine đã được thực hiện từ Mỹ và Anh, mang theo tên lửa chống tăng, súng phóng lựu, vũ khí nhỏ, mìn, đạn dược và nhiều hơn nữa".
"Bản thân các nước NATO cũng không phủ nhận rằng họ đang làm điều này. Hơn nữa đi kèm chuyến hàng còn là các chuyên gia quân sự - những người lính tinh nhuệ của NATO để thực hiện vai trò hướng dẫn".
"Trong số những mục tiêu khác, họ đang chuẩn bị cho các đơn vị vũ trang khác nhau của Ukraine tiến hành hoạt động tác chiến trong khu vực đô thị", ông Turchak cho biết.
Lãnh đạo Đảng Nước Nga thống nhất nói thêm: "Số lượng các cuộc tấn công ở khu vực Lugansk và Donetsk đã tăng lên nhiều lần".
"Trong khi đó, phương Tây đang thúc đẩy chính quyền Ukraine tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp vào Donbass”, ông Turchak nói.
Chuyên gia phân tích Sergei Markov - Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị Nga tin rằng tuyên bố của đảng cầm quyền là lời cảnh báo về việc Điện Kremlin sẵn sàng công nhận hai nước cộng hòa tự xưng tại Donbass.
“Tôi nghĩ rằng điều này sẽ được thực hiện. Không nghi ngờ gì nữa, đây là một phần trong chính sách chung của Nga, nhất là khi NATO đang gửi vũ khí đến Ukraine - không chỉ những thứ họ nói công khai mà còn những loại bí mật".
"Ở đây, tôi nghĩ vấn đề không chỉ là một số hệ thống vũ khí nhất định sẽ được chuyển giao - tôi nghĩ rằng Nga đang ám chỉ phương Tây rằng thời điểm công nhận LPR và DPR đang đến gần".
"Điều này có thể xảy ra nhanh chóng nếu phương Tây không bắt đầu ngay lập tức thực hiện Thỏa thuận Minsk - đây là những gì tôi thấy là ý nghĩa của tuyên bố nói trên”, ông Markov giải thích trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitNavigator.
Không chỉ có vậy, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko - Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng cũng đồng tình với những nhận xét kể trên.
“Với vị thế của ông Turchak trong hệ thống quyền lực, rõ ràng đây không thể là tuyên bố ngẫu hứng mà được xây dựng dựa trên logic chung của các quyết định chính trị - quân sự mà Nga đang cân nhắc liên quan đến tình hình Ukraine và việc NATO không cam kết đảm bảo an ninh cho Moskva".
"Tôi tin rằng tuyên bố và quyết định về việc công nhận hai nước cộng hòa tự xưng có thể được Điện Kremlin thực hiện trong khoảng thời gian sớm nhất".
"Điều này chỉ đơn giản là giúp cải thiện chất lượng cũng như khả năng phòng thủ của các nước cộng hòa chưa được công nhận, và đối phó ở một mức độ nhất định trước nguy cơ diễn ra một cuộc tấn công mới từ phía Quân đội Ukraine”, ông Korotchenko nói với PolitNavigator.

Theo PolitNavigator

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC