Thế giới

10 dấu hiệu cho thấy cuộc chiến lớn đang đến gần Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Patrick Lancaster - cựu quân nhân Mỹ và hiện là một nhà báo đã đến thăm Crimea cùng với Donbass, ông ta dự đoán rằng cuộc chiến lớn đang đến gần Ukraine và tình hình sẽ rất cam go.
Để biện minh cho giả thuyết "cuộc chiến lớn đang đến gần Ukraine", ông Patrick Lancaster đã trích dẫn 10 dấu hiệu báo trước, đồng thời chỉ ra cách tiếp cận đối với sự kiện theo đánh giá là sẽ rất bi thảm này.
"Mười sự kiện được ghi nhận chỉ riêng trong tuần này khiến tôi nghĩ rằng Ukraine có thể sớm bị lôi kéo vào một cuộc chiến lớn", nhà quan sát người Mỹ phát biểu và liệt kê cụ thể như sau:
1. Một ngày trước đó đã xuất hiện thông tin cho biết rằng đại sứ quán Mỹ tại Kiev "yêu cầu sơ tán nhân viên" trong bối cảnh lo ngại chiến tranh bùng nổ.
2. Washington cáo buộc Moskva chuẩn bị thực hiện hành động khiêu khích - một "cuộc tấn công cờ giả" để làm cái cớ cho một "cuộc xâm lược đích thực".
3. Đại sứ quán Mỹ tại Kiev thông báo rằng người Mỹ đã bàn giao cho Ukraine một lô hàng vũ khí, bao gồm cả đạn dược, với tổng trọng lượng khoảng trên 90 tấn.
4. Washington tiến hành chuyển giao máy bay trực thăng Mi-17 (do Nga sản xuất) cho Ukraine theo chương trình viện trợ quốc phòng. Trước đây họ định chuyển giao chúng cho chính quyền Afghanistan, nhưng giờ đây, điều này là không thể.
5. Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đang cáo buộc Kiev chuẩn bị một vụ khiêu khích - một "cuộc tấn công khủng bố dưới cờ giả", lấy cớ để phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass.
6. Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky phát biểu trước người dân về tình hình Crimea và Donbass, trong đó ông ta bày tỏ tin tưởng rằng "rất sớm" sẽ có một sự "khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của đất nước".
7. Hầu như tất cả các nước phương Tây đều khuyến cáo công dân của họ không đến thăm lãnh thổ Ukraine và đưa ra tuyên bố rằng Liên bang Nga có thể sớm bắt đầu tấn công Ukraine từ nhiều hướng khác nhau.
8. London đã cử 30 quân nhân tinh nhuệ trong vai trò cố vấn quân sự và bàn giao 2.000 tên lửa chống tăng tối tân NLAW nhằm giúp chính quyền Kiev có thể đứng vững trước một cuộc tấn công.
9. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đe dọa Moskva về một "thảm họa" nếu nước này "xâm lược" Ukraine. Ông Biden tin tưởng rằng "Nga chắc chắn sẽ tấn công".
10. Đã có báo cáo về việc các nhân viên của đại sứ quán Nga tại Kiev và lãnh sự quán Nga tại Ukraine, cũng như gia đình của họ, đã được sơ tán hoặc khuyến cáo nên rời khỏi Ukraine vào một trong những ngày tới.
"Tuần này, các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy sẽ được tổ chức tại Paris với sự tham gia của phái đoàn đến từ Liên bang Nga, Ukraine, Pháp và Đức. Có lẽ đây là thứ duy nhất giữ cho khu vực tránh khỏi một cuộc chiến tranh. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng điều này sẽ hữu ích", ông Lancaster nói.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự, nếu xung đột Nga - Ukraine nổ ra thì sẽ phải diễn ra trong tháng 2/2022, bởi sau đó khi tuyết bắt đầu tan sẽ khiến cho địa hình trở nên lầy lội, không thuận lợi cho việc tiến quân của các đơn vị bộ binh cơ giới.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC