Quân sự

Nga nâng cấp xe tăng T-80 mạnh ngang M1A2 Abrams của Mỹ

Đặng Vũ
ANTĐ -Tập đoàn Uralvagonzavod của Nga mới thiết kế một gói nâng cấp mới cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BV và T-80U lỗi thời nhằm mục tiêu giúp nó sánh ngang với những xe tăng phương Tây như Leopard 2A5/A6 của Đức và M1A1/M1A2 Abrams của Mỹ.

“Việc hiện đại hóa các thế hệ xe tăng chiến đấu cũ lên thành hiện đại là xu hướng mới trong ngành sản xuất xe tăng. Điều này sẽ tăng cường khả năng và kéo dài tuổi thọ của xe, ngoài ra nó cũng sẽ tiết kiệm chi phí cho quân đội. Do đó T-80 cũng không nằm ngoài xu thế này”, một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay.

Nga có hàng nghìn xe tăng T-80 nhưng tất cả đều đã xuống cấp

Nga có hàng nghìn xe tăng T-80 nhưng tất cả đều đã xuống cấp

Công ty Omsktransmash, trực thuộc Uralvagonzavod sẽ là đơn vị nâng cấp T-80. Hiện nay quân đội Nga đang sử dụng khoảng 450 chiếc T-80 trong tổng số vài nghìn chiếc đặt trong kho tuy nhiên nhưng chiếc xe này đều đã xuống cấp ở mọi bộ phận.

Phiên bản T-80 nâng cấp sẽ được trang bị hệ thống kính ngắm Sosna-U bao gồm kính ngắm hồng ngoại, laser và quang học, giúp mở rộng phạm vi ngắm bắn hình ảnh lên từ 1.500 đến 7.000m. Ngoài ra, một lớp giáp phản ứng nổ Relikt và hệ thống tự vệ kết hợp PKUZ-1A  cũng được bổ sung.

Ghế lái của tài xế sẽ trang bị thêm kính nhìn đêm TVN-5/TVN-5M, trong khi khả năng chỉ huy từ bên trong xe được cải thiện với việc tích hợp thêm radar R-168-25U-2 VHF. Tháp pháo chính của T-80 vẫn được giữ nguyên là pháo nòng trơn 2A46M/2A46M-5 125mm có thể bắn nhiều loại đạn như đạn chống tăng, nổ lớn và nổ mảnh. 

Theo AR

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC