Thế giới

Nga lên án các biện pháp trừng phạt của EU đối với Iran

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 13-4 đã bày tỏ sự bất ngờ trước các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với một số quan chức của Iran.
Nga lên án các biện pháp trừng phạt của EU đối với Iran ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

“Nga lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hoại các cuộc đàm phán về Kế hoạch hành động chung Toàn diện (JCPOA) đang diễn ra tại Vienna, Áo. Các lệnh trừng phạt của EU nhằm chống lại Iran được đưa ra vào thời điểm này là không thể chấp nhận được”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng bày tỏ hy vọng rằng, nhận thức chung sẽ chiếm ưu thế ở EU, ông đồng thời cho biết thêm, không còn nhiều thời gian để cứu JCPOA.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, Washington nên dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran.

Hôm 12-4, Hội đồng EU đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Iran mà họ áp đặt lần đầu tiên vào năm 2011 như một phản ứng đối với "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Tehran" cho đến ngày 13-4-2022. Các biện pháp này bao gồm lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản, lệnh cấm xuất khẩu sang Iran các thiết bị có thể được sử dụng để trấn áp nội bộ và thiết bị giám sát viễn thông.

Hội đồng EU cũng đã thêm 8 người và 3 thực thể vào danh sách trừng phạt này dựa trên vai trò của họ trong cuộc trấn áp các cuộc biểu tình vào tháng 11- 2019 ở Iran. Hiện tại, có tất cả 89 cá nhân và 4 tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC