Thế giới

Nga không cần phải phản ứng thái quá với các cuộc đàm phán JCPOA

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Sputnik ngày 12-4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng, Nga không cần thiết phải phản ứng thái quá với các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), bao gồm cả việc Mỹ có khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Nga không cần phải phản ứng thái quá với các cuộc đàm phán JCPOA ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov

"Đối với vấn đề về lệnh trừng phạt và vấn đề liên quan đến việc Iran quay trở lại tuân thủ nghĩa vụ của mình theo JCPOA, đây chỉ là những yếu tố của công việc đang diễn ra, có thể đoán trước được, tất cả đã được thảo luận thông qua các kênh khác nhau ở giai đoạn chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tại Vienna", ông Ryabkov nói.

“Các cuộc tham vấn sẽ tiếp tục trong tuần này bất chấp sự cố vừa xảy ra tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

"Không có lý do gì để lo lắng, chúng tôi không thấy bế tắc hay khó khăn gì đặc biệt. Các bên tiếp tục định hình cách tiếp cận của mình một cách hăng hái. Chúng tôi đang đóng góp chính trị và trí tuệ để tìm ra giải pháp... Chúng tôi tin rằng, những sự kiện vừa qua được tổ chức trong Ủy ban hỗn hợp của JCPOA, bao gồm các hoạt động của các nhóm công tác, đã xác nhận nhu cầu đối với định dạng mới này", ông Ryabkov nói thêm.

Cuối tuần trước, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, việc Iran yêu cầu dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt áp đặt từ năm 2017 là không thể chấp nhận được đối với Washington.

Theo quan chức Mỹ, các cuộc đàm phán tại Vienna có thể đi vào bế tắc nếu Tehran vẫn khăng khăng giữ vững lập trường của mình.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC