Quân sự

Nga lập nhóm chuyên gia tháo thiết bị thông tin liên lạc trên tàu Mistral

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 25-7, một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nước này đã bắt đầu thành lập một nhóm chuyên gia để đến Pháp tháo dỡ các thiết bị thông tin liên lạc trên các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral.

"Nhiệm vụ này đã được lên kế hoạch và bây giờ một nhóm chuyên gia đang được thành lập để sang Pháp tháo dỡ các thiết bị điều khiển và thông tin liên lạc trên các tàu Mistral mà Nga đã đặt mua", nguồn tin cho biết.

Nguồn tin giấu tên trên cho biết thêm rằng, các trang thiết bị thông tin liên lạc này rất phổ thông và có thể được sử dụng trên những chiếc tàu khác của hải quân Nga. Hiện tại, Nga đang có kế hoạch tự chế tạo các tàu đổ bộ có chức năng tương tự để thay thế cho các tàu Mistral và các trang thiết bị này rất có thể sẽ được sử dụng cho chúng.
Nga lập nhóm chuyên gia tháo thiết bị thông tin liên lạc trên tàu Mistral ảnh 1Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tháng 6-2012, Nga đã ký với Pháp một hợp đồng trị giá 1,12 tỷ euro cho việc chế tạo 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga.

Theo hợp đồng này, Nga dự kiến ​​tiếp nhận chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok vào mùa thu năm 2014, và chiếc thứ hai mang tên Sevastopol cũng được dự kiến bàn giao vào nửa cuối năm 2015. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối cùng, Paris đã đình chỉ bàn giao cả hai chiếc tàu này cho Nga với cái cớ phản đối sự can thiệp của Moscow vào cuộc khủng hoảng tại nước láng giềng Ukraine.

Trước đó, trợ lý tổng thống Nga về hợp tác quân sự và kỹ thuật, ông Vladimir Kozhin nói với hãng thông tấn Itar-tass rằng, nước này sẽ chỉ thảo luận về số tiền bồi thường do Pháp từ chối bàn giao các tàu đổ bộ này và một văn bản chính thức sẽ sớm được hai bên ký kết.

Hồi đầu tháng 7-2015, một nguồn tin nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, Paris và Moscow đã đạt được thoả thuận ban đầu về việc đền bù cho việc không bàn giao 2 chiếc tàu này. Đầu tháng 4-2015, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hứa sẽ trả lại tiền đặt cọc nếu hợp đồng bán tàu bị thanh lý.

Theo Itar-tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC