Thế giới

Nga kêu gọi phương Tây ngừng ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Khoảng 50 máy bay chở khí tài quân sự từ phương Tây tới Ukraine, trong đó có Mỹ, Anh, Canada, Ba Lan và Lithuania, trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại quốc gia Đông Âu này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Nga kêu gọi phương Tây ngừng ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine ảnh 1

Khoảng 50 máy bay chở khí tài quân sự từ phương Tây tới Ukraine, trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại quốc gia Đông Âu này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết

Theo Bộ Ngoại giao Nga, khoảng 2.000 tấn vũ khí, đạn dược và đồ bảo hộ hiện đại đã được cung cấp cho Ukraine trong 1 tháng rưỡi đầu năm 2022. Bộ này cho biết thêm, chỉ riêng Vương quốc Anh đã chuyển hơn 2.000 đơn vị vũ khí chống tăng cho Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Matxcơva một lần nữa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dừng việc “bơm” vũ khí hiện đại cho chế độ Kiev, để tránh tạo ra rủi ro lớn cho hàng không dân dụng và các hệ thống giao thông khác, không chỉ ở châu Âu, mà còn bên ngoài châu lục này.

“Những người tổ chức các đợt chuyển giao vũ khí này phải nhận ra mối đe dọa ngày càng tăng khi các loại vũ khí chính xác cao có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố và băng cướp không chỉ ở Ukraine, mà còn ở toàn bộ châu Âu. Dòng chảy của những vũ khí này vào các thị trường bất hợp pháp và rơi vào tay của các mạng lưới khủng bố chỉ còn là vấn đề thời gian”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh.

Nga đã nhiều lần cảnh báo các nước phương Tây không nên gửi vũ khí tiên tiến tới Ukraine, cho rằng điều này sẽ thúc đẩy Kiev cố gắng giải quyết xung đột ở Donbass bằng vũ lực.

Trước đó, tờ The Washington Post đưa tin, Mỹ đã gửi số khí tài quân sự trị giá hàng trăm triệu USD tới Ukraine kể từ tháng 12-2021 - vài tháng trước khi Nga quyết định triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia Đông Âu này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC