Quân sự

Nga huy động 60 chiến hạm quần thảo ở biển Baltic giữa lúc NATO tập trận

Việt Hùng

ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/6 cho biết, Hạm đội Baltic đã huy động khoảng 60 tàu chiến tham gia tập trận ngoài khơi Kaliningrad ở biển Baltic, giữa lúc NATO cũng đang diễn tập tại vùng biển này.

"Khoảng 60 chiến hạm mặt nước, 40 máy bay và trực thăng cùng khoảng 2.000 đơn vị khí tài và thiết bị quân sự của Hạm đội Baltic tham gia diễn tập", Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/6 thông báo.
Cuộc diễn tập được tổ chức trên biển Baltic và các thao trường ở vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga.
Kaliningrad là lãnh thổ thuộc Nga, nhưng không có biên giới với các khu vực khác của nước này. Kaliningrad chỉ có chung biên giới với Ba Lan và Litva.
Các đơn vị thuộc Hạm đội Baltic sẽ huấn luyện khoa mục bảo vệ và phòng thủ các tuyến đường biển, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Thông báo tập trận của Nga được đưa ra vài ngày sau khi NATO khởi động tập trận Batltops 22 hải quân kéo dài gần hai tuần trên biển Baltic, bắt đầu từ ngày 5/6.
Lực lượng tham gia diễn tập Batltops 22 của NATO bao gồm hơn 7.000 binh sĩ, 45 tàu chiến và 75 máy bay quân sự.
Batltops là hoạt động tập trận thường niên, được tổ chức kể từ năm 1972, quy tụ các đồng minh NATO và đối tác nhằm tăng cường khả năng tương tác và nâng cao tính linh hoạt giữa những bên tham gia.
Giới phân tích cho rằng, động thái cho hạm đội Baltic tập trận của Nga lúc này là ngầm gửi tín hiệu nóng tới NATO, trong bối cảnh khối này đang tăng cường hỗ trợ khí tài cho Ukraine.
Theo cơ quan báo chí hạm đội Baltic, lần diễn tập này sẽ có các tàu hộ vệ, xuồng tuần tra, tàu tên lửa, khinh hạm, tàu quét mìn, cùng tàu đổ bộ và xuồng cao tốc.
Các tàu chiến mặt nước sẽ được hỗ trợ bởi máy bay tuần tra chống ngầm Il-38.
Mục tiêu của đợt tập trận của hạm đội Baltic là thực hành bắn vào các mục tiêu giả định trên không và trên biển, thực hành tác chiến điện tử, huấn luyện bảo vệ phóng xạ, hóa học và sinh học, sửa chữa những hư hỏng gây ra cho tàu giữa lúc giao tranh.
Ở một diễn biến khác, Kiev cho biết các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã lùi xa bờ biển Ukraine 100 km sau các đợt tập kích bằng tên lửa và UAV chiến đấu.
"Kể từ khi bắt đầu chiến dịch, tàu chiến và tàu ngầm Nga đã phóng hơn 300 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Ukraine", hải quân Ukraine cho biết trong bản cập nhật tình hình chiến trường hôm 6/6.
Hiện cường độ các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr đã giảm, đối phương bắt đầu tấn công mục tiêu mặt đất bằng tên lửa chống hạm", hải quân Ukraine cho biết thêm.
Họ cho rằng việc tàu chiến Nga phải sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công mục tiêu mặt đất cho thấy lực lượng này đã sử dụng gần hết tên lửa hành trình hiện đại, phải dựa vào các mẫu vũ khí cũ hơn.
Phía Kiev cho biết thêm lực lượng Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển ở Crimea và Kherson trong nỗ lực giành lại các khu vực phía tây bắc Biển Đen.
Hải quân Ukraine cho hay khoảng 30 tàu mặt nước và tàu ngầm Nga vẫn tiếp tục phong tỏa tuyến hàng hải dân sự trên Biển Đen. Hiện có tới 12 tàu đổ bộ cỡ lớn ở Biển Đen, nhưng hơn một phần ba trong số đó đang sửa chữa.
Dù khẳng định đã ngăn hải quân Nga kiểm soát hoàn toàn khu vực tây bắc Biển Đen, Ukraine vẫn nhận định đối phương có thể tiến hành hoạt động đổ bộ chiến thuật.
Ukraine cũng cho rằng các nhóm trinh sát Nga có thể xuất hiện trên bờ biển Odessa, đặc biệt trong điều kiện thời tiết thuận lợi vào mùa hè. Phía Nga chưa bình luận về thông tin. (Hình ảnh soái hạm Moskva trong một cuộc diễn tập ở Biển Đen trước khi bị chìm hồi tháng 4)

Theo Zvezda, Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC