Quân sự

Nga giật mình trước nguy cơ Israel viện trợ cho Ukraine loại pháo còn mạnh hơn cả HIMARS

Bạch Dương
ANTD.VN - Loại phản lực còn mạnh hơn cả hệ thống HIMARS (Mỹ) có thể được Israel cung cấp cho Ukraine trong thời gian tới là viễn cảnh đang khiến Nga cảm thấy lo ngại. Trước đó pháo phản lực HIMARS trong tay binh sĩ Ukraine đã đánh phá thành công nhiều kho hậu cần của Nga.
Pháo phản lực được đánh giá là mạnh hơn loại HIMARS (Mỹ) đó là hệ thống Lynx. Nếu Ukraine được Israel cung cấp loại pháo này thì theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, sẽ tạo ra những cơn ác mộng tồi tệ đối với binh sĩ Nga.
Trong thời gian qua đã xuất hiện khá nhiều rạn nứt trong quan hệ Nga - Israel liên quan tới tình hình tại Syria hay việc Nga - Iran xích lại gần nhau, đồng thời với sức ép từ Mỹ và Ukraine, Tel Aviv đã cho biết sẽ cân nhắc việc cung cấp vũ khí hạng nặng theo yêu cầu của Kyiv.
Một trong những vũ khí công nghệ cao do Israel sản xuất có thể sớm xuất hiện trên chiến trường Ukraine đó chính là hệ thống pháo phản lực dẫn đường Lynx. Kyiv đã đề xuất xin hỗ trợ đích danh loại vũ khí này, bởi các tính năng rất độc đáo.
Nhận thấy hạn chế của các loại pháo phản lực chỉ có cố định một loại bệ phóng duy nhất, Tập đoàn IMI của Israel đã phát triển thành công tổ hợp Lynx với thiết kế theo dạng module, có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau trên cùng một khung xe mang phóng.
Giải pháp này cho phép dễ dàng tăng phạm vi tác chiến bằng cách sử dụng module đạn rocke mới mà không cần trang bị thêm phương tiện mang phóng khác. Đạn tên lửa được nạp sẵn ở kho lưu trữ nên chỉ cần thay nguyên cả giá phóng là có thể tham chiến được.
Hệ thống pháo phản lực dẫn đường Lynx có thể bắn đạn rocket 122 mm của BM-21 Grad, tầm bắn từ 20 - 40 km, đạn rocket 160 mm LAR tầm bắn 45 km hoặc tên lửa 300 mm EXTRA tầm xa 150 km.
Đặc biệt, hệ thống LYNX cũng có thể bắn tên lửa đạn đạo chiến thuật LORA tầm xa 280 km. Bên cạnh đó, gần đây Tập đoàn IMI còn cho ra đời đạn dẫn đường 122 mm và 160 mm AccuLAR, cùng với đạn PREDATOR HAWK cự ly tác chiến 250 km.
Số lượng đạn tên lửa tiêu chuẩn cho mỗi cấu hình phóng như sau: 40 đạn 122 mm, hoặc 26 đạn 160 mm, hoặc 8 đạn EXTRA 300 mm, khi mang tên lửa LORA hay PREDATOR HAWK thì cơ số chỉ là 2 quả.
Các loại đạn tên lửa có điều khiển của hệ thống Lynx được trang bị hệ thống dẫn đường GPS cho phép công kích mục tiêu với độ chính xác cao, vòng tròn sai số dưới 10 m
Điểm mạnh của pháo phản lực Lynx là toàn bộ việc tính toán phần tử bắn được thực hiện tự động hoàn toàn cho phép phản ứng trong thời gian nhanh nhất. Tổ hợp có thể tác chiến độc lập hoặc tích hợp trong đội hình pháo binh chiến thuật.
Hệ thống Lynx có thể bắn trong vòng vài phút sau khi xe dừng lại để xác định mục tiêu, việc khai hỏa bao gồm hai lựa chọn: được thực hiện từ buồng lái của xe hoặc được điều khiển từ xa.
Đi kèm xe mang phóng tự hành là một xe nạp đạn có cần cẩu, chiếc xe có thể mang theo 4 container chứa tên lửa đã được nạp sẵn. Quá trình nạp đạn cho xe phóng chỉ mất khoảng 7 phút.
Bệ phóng thường sử dụng khung gầm xe tải KamAZ-6350 8 x 8, xe được trang bị động cơ diesel tăng áp công suất 360 mã lực, cho tốc độ tối đa 90 km/h, phạm vi hoạt động 1.000 km. Xe có thể leo dốc 30 độ, vượt chướng ngại vật cao 0,6 m, hào rộng từ 0,6 -1,4 m.
Trong trường hợp khách hàng không muốn sử dụng khung gầm KamAZ thì hoàn toàn có thể đổi sang loại Tatra, MAN hay bất cứ sản phẩm nào khác mà không gặp bất cứ trở ngại gì.
Nếu được bổ sung pháo phản lực dẫn đường Lynx, sức mạnh pháo binh Ukraine chắc chắn sẽ tăng vọt khi có thể tấn công mục tiêu từ cự ly xa hơn so với HIMARS và độ linh hoạt trong tác chiến cũng rất khó lường, viễn cảnh trên rõ ràng khiến Nga phải cảm thấy lo sợ.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC