Quân sự

Báo Mỹ tiết lộ sự thật về những lữ đoàn xe tăng không tồn tại của Quân đội Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhiều lữ đoàn xe tăng của Quân đội Ukraine chỉ tồn tại trên giấy, đây là điều thực sự gây bất ngờ đối với giới truyền thông.
Những lữ đoàn xe tăng được coi là sức mạnh tấn công chính của lực lượng mặt đất Quân đội Ukraine, chúng được thiết kế để tung ra những đòn tấn công mạnh mẽ trên chiến trường.
Tuy nhiên, 1/3 số lữ đoàn xe tăng của Ukraine hóa ra chỉ là chuyện viễn tưởng khi chúng chỉ tồn tại trên giấy. Điều này đã được ấn bản Forbes của Mỹ cho biết sau khi nghiên cứu tình hình hiện tại.
Tờ báo Mỹ lưu ý rằng theo số liệu chính thức thì lực lượng vũ trang Ukraine có 6 đơn vị như vậy, bao gồm Lữ đoàn xe tăng độc lập số 1 (thành lập năm 1997), Lữ đoàn xe tăng số 3, đóng tại làng Goncharovskoye, vùng Chernihiv)
Lữ đoàn xe tăng Krivoy Rog số 17 được đặt tên theo Konstantin Pestushko (thành lập năm 2003); Lữ đoàn xe tăng độc lập số 4 (thành lập năm 2017, đóng tại thị trấn Goncharovskoye, vùng Chernihiv)
Cuối cùng là các Lữ đoàn xe tăng độc lập số 5 (thành lập năm 2016) cùng với Lữ đoàn xe tăng số 14. Trong đó, 4 đơn vị cuối cùng là một phần của Quân đoàn Dự bị.
Người Mỹ khẳng định rằng họ biết chắc chắn về sự tồn tại của Lữ đoàn 1, Lữ đoàn 17, Lữ đoàn 3 và Lữ đoàn 4, vì có bằng chứng về việc họ tham gia trực tiếp vào các trận chiến trong suốt thời gian qua.
Bên cạnh đó, các chỉ huy và thậm chí một số thành viên kíp chiến đấu trong những đơn vị này đều được biết đến thông qua các trang mạng xã hội, nơi nhiều người có thể tìm hiểu thông tin. Nhưng Lữ đoàn 5 và 12 có lẽ không bao giờ tồn tại trong thực tế.
Lữ đoàn xe tăng số 5 được cho là đã tham gia nhiều trận giao chiến với quân Nga trên lãnh thổ Ukraine, ở khu vực thành phố cảng Odessa. Tuy nhiên, không ai nhìn thấy các chiến xa của đơn vị này ở Odessa hay gần đó.
Hơn nữa, các xe tăng của Lữ đoàn 5 cũng không được quan sát thấy gần Nikolaev, khi quân Nga áp sát địa điểm trên và chuẩn bị cho những đợt tấn công, bởi đơn giản là không có lữ đoàn xe tăng nào như vậy ở bất cứ đâu.
Đối với Lữ đoàn 14, thậm chí thông tin về nó còn ít được biết đến hơn so với Lữ đoàn 5. Đơn vị này được "mã hóa" đến nỗi nó đã "bốc hơi" theo nghĩa đen khỏi danh mục của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.
Có khả năng chính Quân đội Ukraine cũng đang nhầm lẫn về số lượng lữ đoàn, vì lực lượng vũ trang nước này đã có một đơn vị mang số hiệu tương tự.
Đó chính là Lữ đoàn cơ giới độc lập số 14 được đặt theo tên của Roman Đại đế (chính thức thành lập vào năm 2014, mang số hiệu đơn vị quân đội A1008, đóng quân ở vùng Volyn).
Tờ báo Mỹ đưa ra kết luận rằng các quan chức Ukraine sử dụng một số lượng lớn các lữ đoàn để xin phương Tây hỗ trợ tài chính và quân sự nhiều nhất có thể, đồng thời thể hiện "sự vững chắc" trên các bản đồ tại trụ sở chính.
Tuy nhiên có vẻ như phương pháp này của Ukraine đã thành công, khi ít nhất với hơn 400 xe tăng T-72, PT-91 mà họ nhận từ nhiều nước Đông Âu, số lượng trên đủ để biên chế cho 2 lữ đoàn "không tồn tại".

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC