Thế giới

Nga đưa ra 'tối hậu thư' cho EU liên quan đến nguồn cung khí đốt

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga cho biết họ sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu, tuy nhiên điều này chỉ có thể diễn ra khi EU chấp nhận yêu sách của mình.
Do tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng và lượng tồn lưu tại các kho dự trữ ngày càng xuống thấp đã dẫn đến thực tế là giá năng lượng tại châu Âu tiếp tục leo thang. Mới đây, giá khí đốt trên thị trường quốc tế đã vượt quá 1.300 USD/1.000 m3.
Trước tình hình trên, nước Nga với tư cách là nhà cung cấp khí đốt chính cho các thị trường châu Âu cho biết họ đã sẵn sàng tăng cường lượng "nhiên liệu xanh" cho châu Âu.
Tuy nhiên Nga không làm điều này một cách tự nhiên, Moskva kèm theo điều kiện là Berlin và Brussels phải đưa ra quyết định tích cực cuối cùng về việc cấp chứng nhận và khởi động dự án Nord Stream 2.
Trong khi yêu sách chưa được đáp ứng, Nga sẽ vẫn chưa sẵn sàng cho việc "giải cứu" người dân EU, nhất là giữa các lệnh trừng phạt chống lại nước này, đây được xem là "tối hậu thư" từ phía Moskva.
"Chúng ta không thể vội vàng giúp đỡ phương Tây chỉ để bù đắp những sai lầm mà nước Nga chưa từng mắc phải", Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) - ông Konstantin Kosachev cho biết.
Đồng thời Nga cũng nhấn mạnh họ đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ trong hợp đồng cung cấp khí đốt cho châu Âu. Thực tế trên được xác nhận bởi Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - ông Frans Timmermans.
Lập trường tương tự từng được Tổng thống Putin nói tới trước đó. Trong bài phát biểu tại buổi khai mạc Tuần lễ Năng lượng Nga, ông Putin cho biết họ đã tăng khối lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu thêm 15%.
Đồng thời nhà lãnh đạo nước Nga cũng nhắc lại thực tế đó là hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine không thể bơm khối lượng lớn bởi cơ sở hạ tầng đã xuống cấp với tỷ lệ hư hỏng lên tới 80%. Do vậy càng cần thiết hơn khi dự án Nord Stream 2 sớm đi vào vận hành.
Trong diễn biến khác, mặc dù nhánh thứ hai của Nord Stream 2 hiện vẫn đang ở giai đoạn chứng nhận chờ cấp phép. Tuy nhiên khí đã bắt đầu được bơm vào nhánh đầu tiên để kiểm tra kỹ thuật, bất chấp việc Ukraine vẫn đang cố gắng gây khó khăn cho việc vận hành dự án.
Báo chí Nga khẳng định mọi nỗ lực của Ukraine nhằm ngăn chặn, hoặc ít nhất trì hoãn việc khai thác Nord Stream 2 là hoàn toàn vô ích, bởi ngay cả trước khi được đưa vào vận hành, dự án đã bắt đầu mang lại lợi nhuận cho Moskva.
Điều cần lưu ý đó là theo kế hoạch ban đầu, Nord Stream 2 được cho là sẽ hoàn vốn sau 15 năm, nhưng với tình hình thị trường hiện tại, quá trình trên dự báo sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều.
“Tập đoàn năng lượng Gazprom đã đầu tư 5 tỷ Euro vào dự án Nord Stream 2, trong khi 5 tỷ Euro khác được đầu tư bởi các đối tác châu Âu. Theo kế hoạch, quá trình hoàn vốn sẽ diễn ra trong vòng 15 năm".
"Gazprom xây dựng phương án bán khí đốt với giá 200 Euro/m3 theo hợp đồng, nhưng con số này hiện đã tăng lên 300 Euro. Nếu nhân 100 Euro nói trên với tổng khối lượng thì sẽ có được một số tiền ấn tượng”, trang Reporter của Nga cho biết.
Nhờ giá nhiên liệu tăng mạnh, Nord Stream 2 không chỉ thành công mà còn có thể thu về lợi nhuận rất lớn. Do vậy những nỗ lực của Ukraine nhằm cản trở dự án không mang lại bất cứ ý nghĩa gì.
Trong mọi trường hợp, khí đốt của Nga vẫn có nhu cầu cao trên thị trường châu Âu và chỉ các nước EU “thân thiện” với Ukraine mới là bên phải chịu thiệt hại do sự chậm trễ trong việc khởi động Nord Stream 2.
Từ quan điểm kinh doanh, Nord Stream 2 đã tạo ra doanh thu trong một hoặc hai tháng. Do giá khí đốt tăng cao, thu nhập tăng thêm của Gazprom được ước tính lên tới hàng tỷ USD.
Trước thực tế trên, Gazprom hiện đang tự trang trải tất cả những tổn thất xảy ra vào năm ngoái do đại dịch và giá nhiên liệu giảm. Có nghĩa là bản thân dự án, thậm chí khi chưa hoạt động vẫn tự trả tiền cho chính nó, hơn nữa sẽ chỉ có lợi nhuận.
Giới phân tích tại Moskva cho rằng Ukraine cần noi gương Liên minh châu Âu và cố gắng xây dựng quan hệ kinh tế với Nga, bất chấp một số khác biệt về chính trị, thay vì đưa ra hành động có hại cho chính mình như hiện nay.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC