Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga vô hiệu hóa các tuyên bố chống lại Gazprom chỉ bằng vài câu hỏi

Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện nay châu Âu vẫn cáo buộc Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga là nguyên nhân chính khiến giá năng lượng tăng cao, tuy nhiên Nga bác bỏ điều này.
Hiện nay đường ống dẫn khí đốt Nord Strem 2 dưới đáy biển Baltic đã hoàn thành, tuy nhiên châu Âu vẫn chưa cấp chứng nhận hoạt động cho dự án năng lượng đầy tham vọng của Nga.
Trong lúc này, giá năng lượng tại đang tăng vọt do nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu, bất chấp những nỗ lực lớn của Liên minh châu Âu - EU, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga vẫn từ chối bơm thêm nhiên liệu.
Điều này dẫn tới những cáo buộc tập trung vào Gazprom cũng như chính phủ Nga về việc sử dụng nhiên liệu như một loại vũ khí nhằm gây sức ép, trước mắt là để sớm cấp chứng chỉ cho dự án Nord Stream 2.
Tuy vậy theo ý kiến từ giới truyền thông Nga, đối với châu Âu, nếu họ muốn nhận thêm khí đốt từ Gazprom, bản thân họ nên thỏa thuận với nhà cung cấp về các hợp đồng dài hạn mới.
Do vậy những cáo buộc chống lại Liên bang Nga về việc cung cấp không đủ nhiên liệu là không có cơ sở chứng minh và không liên quan đến tình hình thực tế.
Chuyên gia năng lượng người Nga - ông Boris Martsinkevich đã bày tỏ ý kiến ​​của mình trên kênh YouTube mang tên Geoenergy Info.
Theo chuyên gia, số liệu thống kê theo năm được trích dẫn bởi những người cáo buộc Gazprom cung cấp thiếu khối lượng, không tính đến những biến động khí hậu và đại dịch Covid-19, chủ yếu liên quan đến việc giảm tiêu thụ khí đốt tự nhiên ở châu Âu vào năm 2020.
“Năm nay, theo kế hoạch của Gazprom Export, lượng cung cấp cho thị trường châu Âu sẽ lên tới 183 - 187 tỷ mét khối. Khối lượng này tương ứng với nghĩa vụ mà Gazprom phải có đối với người tiêu dùng châu Âu trong các hợp đồng dài hạn”, chuyên gia này nhấn mạnh.
Do đó, nếu người tiêu dùng châu Âu cần khối lượng khí đốt lớn, họ nên ký hợp đồng dài hạn bổ sung, vì Gazprom không thể hoạt động nếu không hiểu rõ hướng cung cấp và khối lượng bổ sung cần thiết.
Những người tố cáo Gazprom ở châu Âu cho rằng, có thể tăng khối lượng cung cấp khí đốt "đến nơi đến chốn" hơn. Do nhà cung cấp khí đốt của Nga chưa làm điều này, nên có nghĩa là "anh ta phải chịu trách nhiệm về việc kích động cuộc khủng hoảng năng lượng".
“Đối với Gazprom, để bơm thêm khí đốt thì cần phải ký một thỏa thuận xem bạn muốn mua thêm bao nhiêu, điểm tiếp nhận ở đâu? Ai là người thanh toán? Đây là những điều đơn giản", chuyên gia Martsinkevich nhấn mạnh.
Nếu bạn đang ngồi trong văn phòng của mình, nhìn lên trần nhà và hét lên sau mỗi 15 giây rằng muốn có nhiều khí hơn thì có lẽ bạn nên cố gắng liên lạc với Gazprom và chính thức hóa mong muốn của mình trong các tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý.
Chuyên gia Boris Martsinkevich kết luận rằng, nếu các nhà nhập khẩu châu Âu hiểu được điều này thì mọi thứ sẽ được giải quyết một cách đơn giản.
Trong trường hợp đối tác không hiểu và không ký hợp đồng bổ sung thì họ sẽ không nhận được thêm khí đốt vì Gazprom không có ý định hoạt động trên thị trường giao ngay, nơi bán khối lượng tài nguyên không đáng kể.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC