Thế giới

Báo Anh phân tích nguyên nhân Nga có đợt sụt giảm dân số lớn nhất trong thời bình

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc sụt giảm dân số ở mức đáng báo động gây ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội Nga, tuy nhiên việc khắc phục là không đơn giản. Nguyên nhân chính của tình hình là do đại dịch Covid-19.
Trong vòng 12 tháng qua, cụ thể là từ thời điểm tháng 10 năm 2020 cho đến tháng 9 năm 2021, dân số Nga đã trải qua một đợt sụt giảm lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận vào thời bình.
Tờ The Guardian của Anh đã viết về điều này sau khi tham khảo phân tích của nhà nhân khẩu học độc lập người Nga - ông Alexei Raksha.
Theo vị chuyên gia này, Nga là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 trên quy mô toàn hành tinh.
Theo tính toán của ông Raksha - được thực hiện trên cơ sở số liệu thống kê chính thức về số người chết và số sinh đã đăng ký (nhưng không tính đến tác động của di cư), trong khoảng thời gian được chỉ định, dân số của Liên bang Nga đã giảm 997.000 người.
Đại dịch Covid-19 gây ra những hậu quả tàn khốc cho "kết cấu xã hội của nước Nga". Theo báo cáo của Chính phủ, sự sụt giảm dân số vào năm 2020 lớn hơn 11 lần so với năm 2019. Kể từ đầu năm 2020, 660.000 “ca tử vong do Covid-19” đã được ghi nhận ở Liên bang Nga.
"Các trường hợp tử vong liên quan đến đại dịch Covid-19 là nguyên nhân lớn nhất của sự suy giảm được quan sát thấy, trong khi hầu hết các yếu tố khác vẫn giữ nguyên".
Chuyên gia phân tích Raksha - người đã từ chức tại Cơ quan thống kê Liên bang Nga - Rosstat vào năm 2020 sau khi chỉ trích các số liệu thống kê của trung tâm thông tin về Covid-19 do chính phủ điều hành - nhấn mạnh.
Ông Raksha lưu ý thêm, mặc dù là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu chế tạo thành công vaccine Covid-19, nhưng người Nga không vội vàng tiêm mà vẫn nghi ngờ tác dụng và cân nhắc về các loại thuốc sản xuất trong nước.
Hiện tại chỉ 1/3 dân số cả nước Nga được tiêm chủng đầy đủ, cho dù thời gian triển khai chiến dịch phủ vaccine đã diễn ra khá lâu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến số ca lây nhiễm và tử vong lớn kỷ lục trong hai năm gần đây.
Đồng thời chuyên gia này không nhìn thấy được phải làm thế nào để tình hình có thể sớm cải thiện, nhất là với quỹ đạo hiện tại của việc người dân không muốn tiêm chủng và không có các hạn chế từ chính phủ.
Ông Raksha so sánh sự suy giảm nhân khẩu học hiện tại với khoảng thời gian được quan sát từ tháng 7 năm 1999 đến tháng 6 năm 2000, khi dân số của Liên bang Nga giảm 983.000 người sau một thập kỷ kinh tế - xã hội bất ổn, ảnh hưởng đến mức sinh và tuổi thọ.
Hiện nay dân số của Liên bang Nga vào khoảng 145 triệu người, ít hơn so với năm 2000, khi Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền. Đồng thời những nỗ lực của chính phủ Nga nhằm tăng các chỉ số nhân khẩu học dự báo sẽ chưa cho kết quả như mong muốn.
Theo ước tính, đến năm 2035, dân số Liên bang Nga có thể giảm hơn 12 triệu người, cùng với đó là tình trạng già hóa, điều này dự báo sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng rất sâu sắc trong xã hội Nga.
Theo ước tính của phương Tây, để quản lý diện tích khổng lồ lên tới trên 17 triệu km vuông, dân số Nga tối thiểu phải ở mức 500 triệu người chứ không phải chỉ có 145 triệu người và đang suy giảm liên tiếp như ngày nay.

Theo The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC