Thế giới

Nga đáp trả lệnh trừng phạt bằng một đòn khiến châu Âu lo sợ

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga đáp trả lệnh trừng phạt nhằm vào nước này hoàn toàn có thể gây ra thiệt hại lớn cho nhiều quốc gia châu Âu.
Các nước lớn ở châu Âu đang lo ngại rằng việc Nga đáp trả lệnh trừng phạt sẽ dẫn đến một đòn trả đũa nặng nề đối với họ. Thông tin này đã được các nhà báo của tờ Bloomberg Mỹ chia sẻ.
Một số quốc gia châu Âu trong cuộc thảo luận về tình hình khu vực đã bày tỏ lo ngại rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của chính họ, bởi phản ứng dữ dội từ Moskva là điều phải cân nhắc.
Theo tờ báo Mỹ, lo ngại của các nước EU làm gia tăng nguy cơ chia rẽ quan hệ giữa Mỹ và châu Âu. Nhất là khi quan hệ giữa hai bên đang đối diện nhiều thách thức vào thời điểm hiện nay.
"Châu Âu đang lo lắng về một đòn đáp trả kinh tế nếu các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt nhất được áp dụng bổ sung đối với Nga", các nhà phân tích của ấn bản Mỹ lưu ý.
Tờ Bloomberg nhận định rằng các nước EU sợ những hành động trả đũa từ phía Nga. Họ tin rằng Moskva sẽ giáng một đòn đáng sợ vào châu Âu và nó có thể liên quan đến năng lượng.
Một trong những lựa chọn khả dĩ nhất chính là hạn chế nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Liên bang Nga cho Liên minh châu Âu, điều này dự báo sẽ khiến giá năng lượng ở Cựu lục địa tăng mạnh.
Mỹ đã tham vấn với nhiều nước châu Âu khác nhau trước các cuộc đàm phán với Nga, bao gồm cái gọi là nhóm Quinta trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, quy tụ Pháp, Đức, Anh và Ý. Họ cũng đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán với các quốc gia Đông Âu.
“Các nước châu Âu cũng lo ngại rằng Nga có khả năng tấn công đáp trả, thậm chí có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt quan trọng cho một châu lục đang có giá năng lượng cao kỷ lục”, tờ Bloomberg nhấn mạnh.
Tuy vậy quan chức của Moskva và Washington đang có kế hoạch tổ chức một cuộc đàm phán tại Geneva, và cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO cũng sẽ diễn ra trong tuần này. Các bên đặt nhiều hy vọng vào những sự kiện này để tháo gỡ căng thẳng.
Trong diễn biến khác, theo tờ Economic Today, Washington nhận thấy mình đang ở trong một tình thế khó khăn và trước thềm các cuộc đàm phán quan trọng với Nga, họ không thể giành được vị trí có lợi nhất.
Có lẽ lần đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ đã rơi vào một cái bẫy thực sự, và bất kỳ hành động bột phát nào của cả hai sẽ dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng về hình ảnh hoặc chính trị.
Cụ thể chúng ta đang nói về những biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2, theo đó những bất đồng đã xuất hiện trong nội bộ các đồng minh phương Tây của Mỹ.
Cụ thể hơn, dự luật của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Texas Ted Cruz, vốn có quan điểm cứng rắn liên quan đến Nord Stream 2 đã gây ra sự sợ hãi và bác bỏ ngay cả trong Bộ Ngoại giao.
Người đứng đầu cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price, lo ngại rằng một bước đi thiếu thân thiện như vậy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương của Liên bang Nga.
Đây là điều quan trọng đối với chính quyền hiện tại của Tổng thống Joe Biden. Trong bối cảnh chính sách đối nội và đối ngoại thất bại, khủng hoảng, Nhà Trắng đang cố gắng thiết lập ít nhất sự thống nhất đối với các đồng minh phương Tây.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC