Quân sự

Nga đăng video 'quái thú' Pantsir-S1 Nga bắn hạ UAV Bayraktar TB2 Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video "quái thú" Pantsir-S1 Nga tác chiến tại Ukraine, tại đây chúng đã tiêu diệt nhiều UAV của Ukraine trong đó có cả Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
"Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, kíp vận hành tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir tiếp tục phá hủy máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 mà lực lượng vũ trang Ukraine dùng để trinh sát vị trí quân đội Nga, cũng như tên lửa Tochka-U mà đối phương phóng vào các khu định cư đã được giải phóng", Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/8 thông báo.
Cơ quan này cho biết kíp vận hành tổ hợp Pantsir được nhắc đến thuộc đơn vị của Quân khu miền Tây đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Vị trí triển khai cụ thể của tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir-S1 này không được tiết lộ
Video công bố cùng ngày cho thấy các quân nhân Nga điều khiển tổ hợp Pantsir-S1 di chuyển tới vị trí triển khai.
Radar phía trên liên tục quay để phát hiện mục tiêu. Tổ hợp Pantsir-S1 sau đó phóng tên lửa và khai hỏa pháo 30 mm để hạ mục tiêu trên không.
Video cũng có hình ảnh mảnh vỡ UAV Bayraktar TB2 của Ukraine bị tổ hợp Pantsir-S1 bắn hạ. Ukraine thường sử dụng UAV Bayraktar TB2 để trinh sát và lao vào tấn công lực lượng Nga.
Hiện Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra.
Nga phát triển pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 từ những năm 1990 nhằm thay thế tổ hợp Tunguska M1.
Pantsir-S1 hoặc tác chiến độc lập, hoặc phối hợp cùng hệ thống S-400 chuyên đánh tầm cao nhằm tạo ra chiếc lá chắn thép bảo vệ lực lượng Nga cũng như đồng minh.
Sức mạnh từ hệ thống phòng không Pantsir-S1 chính là sự kết hợp giữa pháo và tên lửa đem lại một lưới lửa dày đặc tầm thấp bảo vệ chắc chắn căn cứ trước sức tấn công của đối phương.
Hệ thống sử dụng radar bắt bám mục tiêu và theo dõi hai băng sóng 1RS2-1 có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 32-36km, theo dõi cách 24-28km với mục tiêu diện tích phản xạ radar 2m2.
Radar 1RS2-1 là thành phần đầu của hệ thống điều khiển hỏa lực, phần còn lại là kênh quang - điện với khí tài ảnh nhiệt và hồng ngoại.
Với hai kênh dẫn đường này cho phép Pantsir-S1 tấn công hai mục tiêu cùng lúc.
Pantsir S1 lắp đặt 12 ống phóng chứa tên lửa đất đối không 57E6 hoặc 57E6-E với tầm bắn tối đa 20km, độ cao bắn hạ 15km.
Ngoài ra còn có hai pháo tự động 2A38M cỡ 30mm có tốc độ bắn 2.500 phát/khẩu/phút, tầm bắn hiệu quả từ 20m tới 4km, độ cao từ 10m tới 3km.
Màn đạn dày đặc do pháo 30mm của hệ thống Pantsir-S1 bắn ra có thể nhanh chóng xé nát mục tiêu ngay trên không.
Với việc kết hợp cả pháo bắn tốc độ cao và tên lửa phòng không đánh chặn có khả năng diệt mục tiêu từ khoảng cách 20km, trần bay 15km, Pantsir-S1 chính là mối đe dọa hàng đầu cho các mục tiêu bay hiện nay.
Nga đã triển khai tộ hợp phòng thủ Pantsir-S1 vào chiến trường Ukraine ngay từ những ngày đầu tiên.
Tuy lập không ít chiến công nhưng cũng đã có một số tổ hợp Pantsir-S1 rơi vào tay quân đội Ukraine.
Hiện có thông tin phía Ukraine đã sử dụng tổ hợp Pantsir-S1 này tấn công vào mục tiêu bay của Nga.
Hiện phía Nga chưa lên tiếng xác định thông tin này. Hình ảnh tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga bị Ukraine bắt giữ.

Theo Zvezda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC