Quân sự

Nga công bố xe bọc thép chiến đấu bộ binh được chờ đợi như Armata

Đức Hùng
ANTĐ - Nhà chế tạo xe bọc thép bánh xích UralVagonzavod của Nga đang chuẩn bị công bố một dòng xe bọc thép bánh hơi hạng nặng vốn được trông đợi như dòng xe tăng Armata hoàn toàn mới của nước này.

Ban đầu được thiết kế như một phần trong nỗ lực hợp tác với Tập đoàn chế tạo xe tải Renault của Pháp, xe bọc thép chiến đấu bộ binh (IFV) hạng nặng ATOM dự kiến trở thành đỉnh cao của công nghệ hiện đại ngày nay và một ví dụ điển hình của sự hợp tác cùng có lợi giữa các nhà sản xuất Nga và châu Âu.

Sau khi Tập đoàn Renault chấm dứt tham gia vào dự án chung này, nhà máy Uralvagonzavod đã quyết định một mình chế tạo một trong những dòng xe bọc thép tốt nhất này.

Là một nền tảng xe hạng nặng, ATOM có thể thích hợp với một số ứng dụng, bao gồm xe bọc thép chở quân, xe chỉ huy, xe tác chiến điện tử, xe công binh chiến đấu và cứu kéo, và xe yểm trợ hỏa lực, được trang bị một loạt hệ thống vũ khí, từ pháo 57mm đến súng cối 120mm.
Nga công bố xe bọc thép chiến đấu bộ binh được chờ đợi như Armata ảnh 1Xe bọc thép chiến đấu bộ binh ATOM của Nga

Xe bọc thép chiến đấu bộ binh ATOM 8x8 bánh có một tháp pháo không người lái trên đỉnh được trang bị một súng tự động 57mm, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bọc thép hạng nhẹ và mềm với tốc độ bắn 300 viên đạn/phút và tầm bắn hiệu quả lên đến 6km.

Xe được trang bị một động cơ diesel 600 mã lực giúp xe đạt tốc độ tối đa 100 km/giờ và tầm hoạt động không tiếp nhiên liệu lên đến 750km. Khi lội nước, xe được đẩy đi bằng 2 chân vịt gắn ở phần thân phía sau. Xe còn có thể được đổ bộ bằng đường không sử dụng máy bay Il-76.

Xe bọc thép ATOM được thiết kế để đảm bảo vận tải cho các đơn vị bộ binh cơ giới trong khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và trên chiến trường. Cabin của xe có thể chứa được 3 thành viên tổ lái và tới 8 binh lính cùng trang bị.

Trọng lượng chiến đấu của xe là 32 tấn và có thể mang trọng tải tối đa 7 tấn. Dự kiến, xe bọc thép chiến đấu bộ binh ATOM sẽ được trưng bày tại hội chợ triển lãm vũ khí Nga (RAE), sẽ được tổ chức tại Nizhny Tagil từ ngày 9 đến 12-9.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC