Quân sự

Quân đội Nga chuẩn bị nhận trực thăng Ka-52K thiết kế cho tàu Mistral

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 25-8, giám đốc điều hành Công ty trực thăng Nga Alexander Mikheev cho biết, công ty sẽ sớm bắt đầu bàn giao máy bay trực thăng Ka-52K, được thiết kế để triển khai trên các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral, cho quân đội Nga.

“Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ bàn giao cho Bộ Quốc phòng các máy bay trực thăng Ka-52K và trực thăng hai chỗ ngồi Mi-28NM, được trang bị vũ khí và các trang thiết bị kỹ thuật và chiến thuật cải tiến”, ông Mikheev cho biết tại Triển lãm hàng không MAKS-2015.

Kamov Ka-52 Alligator là phiên bản nâng cấp của trực thăng tấn công Ka-50 Black Shark. Trực thăng được thiết kế để phát hiện và định vị các mục tiêu di chuyển và tĩnh dưới mặt đất, và tiêu diệt xe bọc thép, trực thăng và máy bay có tốc độ chậm và ở tầm thấp.
Quân đội Nga chuẩn bị nhận trực thăng Ka-52K thiết kế cho tàu Mistral ảnh 1Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Ka-52K là dòng trực thăng triển khai trên tàu chiến, chúng có đặc điểm là các cánh quạt có thể gấp được, cho phép máy bay có thể dễ dàng đưa vào khoang chứa máy bay trên tàu Mistral.

Năm 2011, tập đoàn DCNS của Pháp và công ty Rosoboronexport của Nga đã ký một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro về việc cung cấp hai chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral. Theo hợp đồng, Pháp phải chuyển giao chiếc tàu đầu tiên cho Nga vào năm 2014.

Tuy nhiên, tháng 11-2014, Paris đã đình chỉ việc cung cấp chiếc tàu đầu tiên, do cáo buộc Nga can dự vào cuộc xung đột quân sự tại Ukraine. Nhưng Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande đã nhất trí về việc chấm dứt hợp đồng cung cấp hai chiếc tàu Mistral cho Nga. Pháp đã chuyển tiền bồi thường cho Nga. Tổng số tiền bồi thường không được công khai.

Sau khi các hệ thống thông tin liên lạc, chỉ huy và kiểm soát của Nga được tháo dỡ khỏi hai chiếc tàu sân bay lớp Mistral này, Pháp sẽ có thể tiếp quản cả hai chiếc tàu này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC