Quân sự

Nga có thể làm bẽ mặt vũ khí tối tân NATO ở Ukraine bằng ‘con át chủ bài’ bí mật

Việt Dũng
ANTD.VN - Theo nhận xét của giới quan sát quân sự Trung Quốc thì Nga có "con át chủ bài" bí mật đủ sức vô hiệu hóa các loại vũ khí tối tân của NATO trên chiến trường Ukraine, đặc biệt là các loại ứng dụng công nghệ cao.
Tờ báo Trung Quốc NetEase mới đây đăng bài viết rằng, phương Tây cảm thấy "bẽ mặt" khi vũ khí NATO triển khai ở Ukraine đối diện "con át chủ bài" bí mật của Nga.
Kể từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã chuyển giao khối lượng vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm rất nhiều chủng loại công nghệ cao, mang trong mình các thiết bị điện tử tinh vi.
Washington và nhiều đồng minh châu Âu cảm thấy rất yên tâm về các hệ thống tác chiến của mình so với vũ khí Nga, thậm chí họ thường xuyên thể hiện thái độ khinh thường vũ khí Nga không che giấu.
Tuy nhiên theo các nhà phân tích quân sự người Trung Quốc, việc đánh giá thấp năng lực của Moskva có thể sẽ khiến các quốc gia phương Tây phải trả một cái giá rất đắt.
“Chi tiết cần đặc biệt lưu ý tập trung vào việc các nước phương Tây đánh giá thấp khả năng của những hệ thống tác chiến điện tử (EW) đầy tinh vi do Nga sản xuất".
"Thực tế cho thấy những khí tài của Nga thực sự vô cùng mạnh mẽ, chúng thậm chí có đủ sức mạnh để làm tê liệt hàng không mẫu hạm khổng lồ của Mỹ”, các nhà phân tích của ấn bản tiếng Trung cho biết.
Tờ NetEase nhận định rằng Nga rất chú trọng đến việc chế tạo các hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới, nước này đã đạt được những thành công đáng kể trong lĩnh vực nói trên, sau khi dành cho sự quan tâm xác đáng.
Các tổ hợp EW đã trở thành "con át chủ bài" bí mật của Quân đội Nga. Thực tế là những hệ thống tác chiến điện tử của Moskva từ lâu đã nằm trong bóng tối khi bị che mờ bởi vũ khí huyền thoại S-400, chỉ gần đây chúng mới được nhắc đến nhiều hơn.
Những tổ hợp EW hiện đại của Nga có thể biến ngay cả những hệ thống tác chiến tiên tiến nhất của Mỹ và châu Âu thành một đống sắt vụn vô dụng. Chúng mạnh đến mức đủ khả năng vô hiệu hóa máy bay chiến đấu, thậm chí cả tàu sân bay hạt nhân ở cự ly đáng kể.
Quân đội Nga đã sử dụng một số hệ thống EW của họ trên chiến trường Ukraine, hiệu quả cao của chúng đã trở thành một vấn đề lớn đối với quân đội phương Tây.
Tờ báo Trung Quốc tin rằng đây là lý do tại sao các nước NATO thay đổi ý định, không gửi thiết bị tiên tiến nhất của họ tới Ukraine, vì có nguy cơ lớn chúng sẽ bị những hệ thống EW cực mạnh của Nga nhanh chóng vô hiệu hóa.
Tờ NetEase khẳng định: “Hầu hết các loại vũ khí của phương Tây đều yêu cầu sự dẫn đường chính xác từ hệ thống định vị vệ tinh, trong khi đó tác chiến điện tử của Nga đủ khả năng chặn những tín hiệu này”.
Các nhà báo Trung Quốc cho rằng NATO đã phải xem xét lại kế hoạch gửi vũ khí tới Ukraine. Thay vì một hệ thống tiên tiến, những tổ hợp lỗi thời với lượng điện tử tối thiểu đang được chuyển đến Kyiv.
Rõ ràng Mỹ và các đồng minh muốn tránh nguy cơ thiết bị quân sự của họ bị hạ gục và ngừng hoạt động trong khi Nga chẳng cần bắn phát súng nào, điều này nếu xảy ra sẽ làm cho phương Tây "bẽ mặt" trước cộng đồng thế giới, vốn đang theo sát diễn biến của tình hình chiến sự Ukraine.

Theo NetEase

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC