Thế giới

Nga chuẩn bị cho phiến quân một cái bẫy tại Ain Issa

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc các tay súng đối lập nhanh chóng tràn vào thành phố Ain Issa sau khi Quân đội Nga và Syria rút lui có thể khiến lực lượng này gặp rắc rối lớn.
Truyền thông khu vực Trung Đông mới đây cho biết, do kết quả từ trận pháo kích của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các vị trí đóng quân của người Kurd ở khu vực Ain Issa đã dẫn đến hậu quả là 3 trạm quan sát của Nga bị phá hủy.
Để loại bỏ mối đe dọa đối với tính mạng các quân nhân, Bộ tư lệnh Quân đội Nga tại Syria đã quyết định tiến hành cuộc sơ tán. Cùng với binh lính Nga, các đơn vị của Quân đội chính phủ Syria cũng bắt đầu rời khỏi khu vực lân cận Ain Issa.
Việc rút quân được thực hiện dưới sự yểm trợ của trực thăng chiến đấu Mi-28N và Ka-52 thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Bên cạnh đó, các xe bọc thép BTR-82 và xe tải hạng nặng của Quân cảnh Nga cũng được rút khỏi Ain Issa.
Được biết Quân đội Nga và Syria sau đó đã lui về khu vực Tel Al-Saman, nằm ở phía Bắc thành phố Raqqa. Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria chưa đưa ra bình luận nào về việc sơ tán lực lượng của mình.
Tuy nhiên ngay lập tức các tay súng đối lập và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tin chi tiết về sự kiện này, họ gọi đây là một cuộc chạy trốn tập thể của binh sĩ Nga và Syria.
Mặc dù vậy, Nga đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng nếu nước này tiếp tục tấn công người Kurd thì ngay lập tức sẽ có một phản ứng cứng rắn được đưa ra. Đây có lẽ là lý do khiến Ankara chưa có thêm động thái nào.
Bên cạnh đó, báo chí Nga vừa đưa ra một nhận xét đáng chú ý, đó là những nỗ lực của các tay súng đối lập nhằm giành quyền kiểm soát thành phố Ain Issa từ trước đến nay đều thất bại, chủ yếu liên quan đến việc một nhóm quân Nga được triển khai ở đó.
Nay khi quân Nga và Syria rời khỏi Ain Issa, rõ ràng đã mở ra cơ hội lớn cho phiến quân, nhưng theo đánh giá từ giới phân tích, hành động trên trông rất giống một cái bẫy được giăng ra để dụ kẻ thù chui đầu vào.
Dự báo Quân đội Nga sẽ sớm phát động những cuộc tấn công mãnh liệt, không chỉ bằng chiến đấu cơ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ, mà còn thông qua những hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa hành trình.
Trong trường hợp binh sĩ Nga và Syria tiếp tục ở trong thành phố Ain Issa thì rất khó để tiến hành những trận không kích với quy mô lớn đến vậy, do sẽ gây ra thương vong nghiêm trọng cho cả quân nhà.
Trang Reporter nhận xét: "Hàng nghìn tay súng đang chuẩn bị tiến vào Ain Issa. Ngay khi họ có mặt trong thành phố, Nga sẽ lập tức tấn công. Khi không có nơi trú ẩn, chỉ cần vài trận oanh tạc là có thể tiêu diệt tới vài nghìn phiến quân".
"Nga đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ không cho phép diễn ra bất kỳ hành động gây hấn nào ở Syria, nếu binh sĩ Ankara vẫn phớt lờ thì sau đó Moskva chắc chắn sẽ dành cho đối phương những tổn thất quy mô lớn".
Mặc dù vậy, cần nhấn mạnh đây vẫn chỉ là những dự báo của giới truyền thông, chưa có gì bảo đảm kịch bản sẽ diễn ra đúng như vậy.
Rõ ràng cần thêm thời gian để kiểm chứng mức độ chính xác của nhận định được đưa ra, nhưng dù sao đi nữa trong thời gian tới tình hình xung quanh Ain Issa cũng sẽ trở nên cực kỳ phức tạp.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC