Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ đang 'kiểm tra giới hạn về sự kiên nhẫn' của Nga ở Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn tại miền Bắc Syria bất chấp cảnh báo của Nga, giới quan sát cho rằng Tổng thống Erdogan đang thử thách sự kiên nhẫn của người đồng cấp Putin.
Vào hôm 16/10, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công ở tỉnh Idlib của Syria, kết quả là 2 binh sĩ thiệt mạng và 5 người bị thương, chiếc xe bọc thép Kirpi II bị phá hủy hoàn toàn.
Theo nguồn tin từ thực địa, cuộc tấn công nói trên được thực hiện bằng tên lửa chống tăng, các tay súng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khi nhiều bệ phóng bố trí tại nơi trú ẩn với góc quan sát thuận lợi được ngụy trang kỹ.
Ấn phẩm Al-Monitor cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã lập tức đưa ra một phản ứng quyết liệt, khi ông ta khẳng định sẽ loại bỏ các mối đe dọa hiện có trong khu vực thông qua biện pháp cứng rắn.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria, bao gồm các thành phố Tell Rifyat và Manbij.
Ông Erdogan đồng thời cũng gửi tín hiệu tới những người đồng cấp Joe Biden và Vladimir Putin rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể thực hiện được với các điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo giới quan sát, khi thực hiện bước đi như vậy, ông Erdogan thực sự đang kiểm tra giới hạn sự kiên nhẫn của Tổng thống Nga Putin liên quan tới tình hình Syria.
Al-Monitor nhận xét, theo quan điểm của ông Bashar al-Assad, hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gây ra mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng đối với chủ quyền và sự ổn định của Syria.
Trước tình hình trên, Tổng thống Putin với tư cách là người ủng hộ chính của Damascus sẽ phải kiềm chế tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời Washington cũng không muốn Ankara tiếp quản các khu vực do đồng minh người Kurd kiểm soát.
Tuy vậy, các ông Erdogan và Putin có thể đồng ý với một số nhượng bộ cả ở Idlib và Tell Rifat. Theo tờ Al-Monitor, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bật đèn xanh cho một hoạt động hạn chế ở Tell Rifat, để đổi lấy việc rút khỏi đường cao tốc M4 ở Idlib.
Do tầm quan trọng của khu vực này đối với Damascus và các đồng minh, bất kỳ cuộc rút lui nào khỏi địa điểm nói trên cũng đòi hỏi những bước đi nghiêm túc từ Tổng thống Erdogan và sẽ thay đổi đáng kể tình hình trên thực địa.
Trong diễn biến mới nhất, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nã pháo vào các vị trí đóng quân của người Kurd ở khu vực Ain Issa. Kết quả là 3 trạm quan sát của Nga bị bắn cháy.
Để loại bỏ mối đe dọa đối với tính mạng của các quân nhân, Bộ tư lệnh Lực lượng vũ trang Nga đã quyết định sơ tán các điểm giám sát. Cùng với họ, các đơn vị của Quân đội Syria cũng bắt đầu rời khỏi khu vực lân cận Ain Issa.
Việc sơ tán được thực hiện dưới sự che chở của trực thăng tấn công Mi-28N và Ka-52 thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Nhiều xe bọc thép BTR-82 và xe tải hạng nặng của Quân cảnh Nga cũng được rút khỏi Ain Issa.
Hiện tại, Quân đội Nga và Syria đã lui về khu vực Tel Al-Saman, nằm ở phía Bắc thành phố Raqqa. Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria chưa đưa ra bình luận nào về việc sơ tán lực lượng của họ.
Tuy nhiên ngay lập tức các tay súng đối lập và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tin chi tiết về sự kiện này, gọi đây là một cuộc chạy trốn tập thể của binh sĩ Nga và Syria.
Mặc dù vậy, Nga đã cảnh báo Ankara rằng nếu nước này tiếp tục tấn công người Kurd thì ngay lập tức sẽ có một phản ứng cứng rắn. Đây có lẽ là lý do khiến phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa có thêm động thái nào.

Theo Al-Monitor

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC