Quân sự

Nga bí mật thực hiện thỏa thuận bán vũ khí lớn với khách hàng thân quen?

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga chuẩn bị thực hiện một thỏa thuận bán vũ khí lớn dành cho một đối tác quen thuộc. Thông tin này được các nhà báo Mỹ chia sẻ.
Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio mới đây đã kêu gọi nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Algeria theo tinh thần của Đạo luật CAATSA. Theo ông, quốc gia châu Phi đã ký một thỏa thuận lớn với Nga về việc cung cấp vũ khí.
Đáng chú ý là nguồn tin từ Washington cho biết, số tiền của hợp đồng ước tính lên tới 7 tỷ USD. Theo các chuyên gia phân tích của tờ Military Watch (MW), Algeria là một trong những nước mua vũ khí bí mật nhất thế giới.
“Hành động quân sự của NATO chống lại Libya đã thúc đẩy Algeria quan tâm đến việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình để ngăn chặn những cuộc tấn công có thể xảy ra của phương Tây, họ đang dựa vào đối tác lâu đời là Nga".
"Kể từ những năm 2010, quốc gia châu Phi nói trên đã là một trong những khách hàng mua vũ khí Nga với khối lượng và giá trị lớn nhất”, các chuyên gia phân tích của ấn phẩm Mỹ lưu ý.
Hiện tại, lực lượng vũ trang Algeria được coi là có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất ở châu Phi, vũ khí của họ phần lớn do Nga cung cấp. Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá dầu tăng cao, Algeria có thể tiếp tục nỗ lực hiện đại hóa quân đội.
Tuy nhiên cho tới thời điểm này, hầu như không có chi tiết nào về hợp đồng mua sắm vũ khí với giá trị kỷ lục được ký với Nga, có thể là bởi Algeria mong muốn không quảng bá những giao dịch như vậy.
Trong quá khứ, hầu như mọi xác nhận của Algeria về việc mua thiết bị quân sự mới thường chỉ đến sau khi nó được giao cho quốc gia Bắc Phi này, hoặc hình ảnh của chúng được công khai trên các phương tiện truyền thông.
Ấn phẩm Military Watch thừa nhận rằng quốc gia châu Phi với tiềm lực tài chính dồi dào không tiếc tiền để mua vũ khí mới và do đó nước này có khả năng đang xem xét lựa chọn những hệ thống chiến đấu hiện đại nhất từ ​​Liên bang Nga.
Các nhà quan sát của tờ Military Watch khẳng định: "Algeria là một trong những khách hàng bí mật nhất của vũ khí Nga, đồng thời là đối tác số một của Moskva tại khu vực châu Phi".
Theo dự đoán, tỏa thuận của Algeria với Nga có thể bao gồm việc mua sắm những loại vũ khí tối tân. Các chuyên gia của ấn phẩm Mỹ không loại trừ việc chúng ta đang nói về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 hay hệ thống phòng không S-500 Prometheus mới nhất.
Algeria cũng có thể quan tâm đến việc mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata hay T-90M Proryv-3, hoặc nâng cấp tiêm kích Su-30MKA. Một lựa chọn khác có thể là cung cấp máy bay ném bom tiền tuyến Su-34.
Tuy nhiên với sức ép từ phía Mỹ khi đã bị "lộ bí mật", không loại trừ khả năng Algeria sẽ buộc phải từ bỏ hợp đồng mua sắm vũ khí tối tân của Nga do lo ngại những lệnh trừng phạt từ Washington.
Không chỉ có vậy, những loại vũ khí tối tân nhất của Nga mà Algeria từng tỏ ý quan tâm bao gồm tiêm kích tàng hình Su-57, xe tăng T-14 Armata hay tổ hợp phòng không S-500 Prometheus... đều chưa được Nga sẵn sàng xuất khẩu.
Cuối cùng, rào cản về thanh toán là không thể bỏ qua khi Nga đã bị ngắt kết nối với hệ thống SWIFT, biện pháp hàng đổi hàng cũng tỏ ra kém khả thi, bởi cả hai quốc gia đều mạnh về xuất khẩu năng lượng.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC