Quân sự

Nga bất ngờ 'khai tử' tàu hộ vệ tàng hình Dự án 22160 vì 'màn thể hiện tồi tệ'

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Dự án 22160 bị Nga "khai tử" sớm là điều gây bất ngờ lớn, bởi trước đó Moskva từng quảng cáo rất "hoành tráng" về nó.
Số lượng tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Dự án 22160 sẽ dừng lại ở con số 6 chiếc, Nga đã quyết định sẽ không chế tạo thêm lớp chiến hạm từng nhận rất nhiều kỳ vọng này.
Hải quân Nga quyết định dừng chế tạo tàu tuần tra Dự án 22160 do đặc điểm hoạt động không đáp ứng được điều kiện chiến đấu. Theo giải thích, các thủy thủ không hài lòng với chất lượng của chiếc chiến hạm này khi tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.
Thiếu sót được chỉ ra bao gồm: không đủ khả năng đi biển, động cơ dễ bị tổn thương, vũ khí chống hạm và phòng không yếu. Như vậy những gì diễn ra với lớp chiếc hạm này của Nga tương tự những tàu chiến ven bờ LCS của Hải quân Mỹ.
"Loạt tàu tuần tra Dự án 22160 sẽ không được tiếp tục và sẽ kết thúc với việc bàn giao tàu hộ tống cuối cùng của loạt cho Hạm đội Biển Đen vào năm tới", một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.
Cần nói thêm là trước đó Nga quảng cáo Dự án 22160 như một tàu hộ vệ tên lửa tàng hình của tương lai, có những đặc tính kỹ chiến thuật linh hoạt và cực kỳ tiên tiến.
Đầu tiên, còn tàu được thiết kế với nhiều góc cạnh nhằm tăng khả năng tán xạ sóng radar, mang lại độ tàng hình rất cao. Tháp chỉ huy được "vuốt xuôi" về sau gần giống kiểu kim tự tháp, mang nhiều nét tương đồng với tàu tuần tra xa bờ Gowind của Pháp.
Nhà sản xuất cho biết lớp chiến hạm này có lượng giãn nước trong khoảng 1.300 - 1.700 tấn (tùy phiên bản) với chiều dài 94m; chiều rộng 14 m; mớn nước 3,4 m; thủy thủ đoàn 80 người.
Hệ thống động lực cũng có sự tùy chọn giữa CODAG (kết hợp diesel - turbine khí) hoặc CODAD (kết hợp diesel - diesel) cho tốc độ tối đa 25 - 30 hải lý/h, tầm hoạt động 6.000 hải lý khi chạy ở vận tốc kinh tế 16 hải lý/h, thời gian bám biển liên tục 60 ngày.
Cảm biến chính của tàu là radar Pozitiv-ME1 hoạt động trên băng tần X, có thể phát hiện cùng lúc 50 mục tiêu trong phạm vi 150 km, đi kèm radar dẫn đường NRS PAL-N, hệ thống gây nhiễu điện tử TC-25E, bệ phóng mồi bẫy gây nhiễu PK-10.
Về vũ khí trang bị, khách hàng có thể lựa chọn bản lắp pháo tự động 57 mm hoặc pháo 76 mm, nhưng chiến hạm của Hải quân Nga đặt niềm tin vào khẩu AK-176MA với tháp pháo thiết kế theo dạng tàng hình hóa.
Ngay sau pháo chính là cụm bệ phóng thẳng đứng (VLS) 3S90E của đạn tên lửa phòng không tầm trung đa kênh Shtil-1, tuy nhiên trong tương lai tổ hợp VLS này có thể sửa đổi để mang tên lửa đánh chặn 9M96 Redut.
Phía đuôi là cụm VLS đa năng UKSK tương thích tên lửa chống hạm Kalibr, nó dĩ nhiên cũng triển khai được cả tên lửa đối đất và chống ngầm. Kết cấu module còn cho phép thay thế cụm UKSK bằng container của tên lửa Klub-K, Uran-K hoặc ống phóng ngư lôi Paket-NK.
Ngoài vũ khí chống tàu mặt nước cực mạnh, chiến hạm Dự án 22160 còn được lắp đặt thiết bị định vị thủy âm MGK-335EM, hệ thống phát hiện người nhái dưới nước AGS Pallada, 2 súng phóng lựu chống người nhái DP-65 và 2 súng máy hạng nặng 14,5 mm điều khiển từ xa.
Ở cấu hình tàu tuần tra xa bờ, vũ khí rút gọn lại chỉ còn 1 pháo 57 mm A-220M cùng 8 tên lửa phòng không vác vai 9K38 Igla. Đuôi tàu có sàn đáp khá rộng cho 1 trực thăng hạm tàu kiểu Ka-27.
Tàu hộ vệ tàng hình Dự án 22160 từng được đánh giá là một mặt hàng có tiềm năng rất cao trên thị trường vũ khí thế giới, nhưng với thực tế diễn ra thì triển vọng của con tàu rõ ràng không còn nhiều.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC