Phóng sự

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển

Phi Điệp

ANTĐ - Công việc nấu ăn cho bộ đội của những người “anh nuôi” trên đất liền chắc ai cũng có thể hình dung được. Nhưng nấu ăn cho hơn 200 người với 4 bữa một ngày, giữa những điều kiện chật chội và tròng trành sóng biển thì quả không hề đơn giản…

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 1Con tàu bệnh viện mang số hiệu HQ561 của Hải quân Việt Nam vừa thực hiện một nhiệm vụ chở đoàn công tác của Thủ đô ra thăm Trường Sa, do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn làm Trưởng đoàn. Và sự tận tụy, chu đáo của những anh nuôi trên biển, đã mang lại những ấn tượng tốt đẹp cho cả đoàn công tác.

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 2Do đặc thù của chuyến công tác, là ở trên biển dài ngày, nên rau xanh đôi khi còn quý hơn cả thịt cá, vì khó bảo quản hơn, nhất là với những loại như rau muống, rau cần…

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 3Các anh nuôi trên tàu HQ561 đang sơ chế mướp đắng, một trong những loại quả bảo quản được lâu ngày nhất trên tàu.

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 4Những chiếc nồi cơm điện cỡ lớn được đặt ở ngay hành lang giữa các khoang của tàu để tận dụng diện tích.

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 5Theo Thượng úy Nguyễn Văn Hải, tổ trưởng tổ bếp, nấu ăn trên tàu khó khăn hơn ở đất liền gấp bội. Vào những hôm biển động, tàu tròng trành theo sóng lớn thì việc nấu nướng lại càng vất vả và trở nên nguy hiểm hơn.

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 6Bếp trưởng Hải cũng cho biết, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố được đưa lên hàng đầu vì sẽ khó ai lường trước được hậu quả nếu để xảy ra ngộ độc khi tàu đang ở giữa biển khơi.

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 7Cá đánh bắt tươi ngon từ biển được nướng ngay trên bếp điện, vì trên tàu không có than củi

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 8Phải dùng… chậu để kho thịt mới đảm bảo được năng suất chế biến.

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 9Một bữa ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe trên con tàu HQ561.

Nấu ăn giữa tròng trành sóng biển ảnh 10“Chúng tôi luôn ý thức được nhiệm vụ của mình và coi đó là một niềm vinh dự lớn, đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ lãnh hải Tổ quốc”, bếp trưởng Nguyễn Văn Hải (thứ hai từ trái sang) chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC