Thế giới

NATO từ chối đảm bảo an ninh cho Nga, cung cấp F-16 đã qua sử dụng cho Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi NATO từ chối bất kỳ biện pháp đảm bảo an ninh nào đối với Nga thì lập tức xuất hiện thông tin một lô tiêm kích F-16 đã qua sử dụng sắp được Mỹ viện trợ cho Ukraine.
Truyền thông Nga cáo buộc các quốc gia NATO từ chối đảm bảo an ninh cho nước này và chỉ cố gắng tăng cường hiện diện quân sự khi xúc tiến lập căn cứ tại Ukraine và viện trợ tiêm kích F-16 đã qua sử dụng cho Kiev.
Theo ghi nhận, mặc dù thực tế là Nga yêu cầu NATO cung cấp các đảm bảo an ninh trong khu vực và cảnh báo sẽ đưa ra một phản ứng quân sự rất nghiêm túc nếu cảm thấy bị đe dọa, tuy nhiên yêu cầu này nhanh chóng bị cự tuyệt.
Cụ thể, một số quốc gia thành viên NATO đã ngay lập tức tuyên bố rằng họ không có ý định cung cấp cho Nga bất kỳ đảm bảo nào, mà sẽ chỉ tiếp tục tăng cường sự hiện diện đối với lực lượng của mình, bao gồm cả ở biên giới Nga.
Hiện tại, Đức và Anh là hai nước thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã lên tiếng phản đối việc cung cấp các bảo đảm an ninh cho Nga một cách quyết liệt nhất.
Chính phủ Đức nhấn mạnh rằng Berlin không sẵn sàng hy sinh lợi ích của các quốc gia khác khi đối tác muốn họ giúp đảm bảo việc phòng vệ biên giới của mình trước sức ép từ phía Nga.
Trong khi đó Anh từ chối tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này và đã chuyển hai đại đội tấn công đường không sang lãnh thổ Ukraine "với mục đích huấn luyện binh sĩ nước chủ nhà".
Mặc dù đơn vị này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với Nga, nhưng chúng là bằng chứng cho thấy London quyết định tiến hành bước đi mạnh bạo hơn, vì việc triển khai ban đầu các nhóm nhỏ binh sĩ có thể dẫn đến việc thiết lập một căn cứ quân sự đầy đủ.
Một diễn biến khác rất đáng quan tâm cũng được ghi nhận, sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Washington có ý định tiếp tục hỗ trợ Kiev và cung cấp vũ khí cho các nhu cầu của Ukraine, hành động cụ thể sắp diễn ra.
Đã xuất hiện thông tin cho rằng một lô tiêm kích F-16C/D Fighting Falcon sắp được chuyển giao cho Không quân Ukraine
Thông tin cho biết Washington chưa có kế hoạch tặng máy bay chiến đấu cho Ukraine, tuy nhiên Mỹ hoàn toàn có thể sẽ bán tiêm kích F-16 cho Không quân Ukraine với chi phí thấp.
Mặc dù thông tin trên chưa nhận được bất kỳ khẳng định nào, nhưng giới thạo tin cho biết khoảng 12 máy bay chiến đấu F-16 đã chuẩn bị được bàn giao. Nếu đúng, điều này sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho Không quân Ukraine.
Thông tin về việc ngừng hoạt động của một số tiêm kích F-16 để "sang tên" cho đồng minh cũng đã lan truyền tại Mỹ, cho dù hiện tại vẫn chưa có phát ngôn chính thức từ giới chức quốc phòng về vấn đề này.
Mặt khác, giới chuyên gia chú ý đến việc các phi công Ukraine không được đào tạo cách sử dụng máy bay chiến đấu Mỹ, hơn nữa trước đó đã ghi nhận việc Không quân Iraq gặp phải những khó khăn khá nghiêm trọng trong quá trình vận hành những tiêm kích này.
Tuy nhiên trong tình cảnh của Ukraine, khi họ cần nhanh chóng được bổ sung máy bay chiến đấu thì nguồn viện trợ từ Mỹ vẫn là lựa chọn tối ưu.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC