Thế giới

NATO sẽ hy sinh ba nước trong trường hợp chiến tranh với Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Liên minh quân sự NATO bị nhận xét không thể bảo vệ tất cả mọi thành viên trong trường hợp nổ ra cuộc chiến tranh với Nga.
NATO sẽ hy sinh 3 nước châu Âu nếu nổ ra chiến tranh với Nga. Nhận định trên được đưa ra bởi những người phụ trách chuyên mục cho ấn bản Global Time (Thời báo Hoàn cầu) của Trung Quốc, bao gồm các ông Zhang Hui và Wang Henyi.
Chính quyền Tổng thống Biden đang tích cực vận động các đồng minh châu Âu trong tuần này, nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.
Để đạt được mục tiêu này, hội nghị thượng đỉnh của NATO đã được tổ chức tại Madrid, nơi Mỹ dự định cho cả thế giới thấy phương Tây được cho là đã tập hợp để chống lại Nga. Tuy nhiên, thực tế có vẻ không phải như vậy.
Các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng dưới bề ngoài thống nhất dường như vẫn xuất hiện sự chia rẽ không thể vượt qua giữa 30 thành viên NATO về cách ứng phó với cuộc khủng hoảng Ukraine.
"Với tư cách nhà lãnh đạo của khối quân sự, Mỹ sẽ cố gắng tính đến lợi ích của các thành viên NATO khác nhau, nhưng Liên minh do Washington dẫn đầu sẽ sẵn sàng hy sinh một số quốc gia”, tờ báo Trung Quốc viết.
Washington bị nhận xét đang cố gắng sử dụng châu Âu, nhờ sự giúp đỡ của họ để thúc đẩy một chính sách thù địch đối với Nga. Mặc dù vậy những nước như Pháp và Đức chủ trương tự chủ chiến lược và giữ quan điểm về trật tự an ninh toàn cầu khác với Mỹ.
"Do vậy Mỹ kiên quyết muốn kéo dài cuộc xung đột Ukraine, trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu - những người sáng lập NATO thì ngược lại, muốn kết thúc cuộc khủng hoảng càng sớm càng tốt", ấn phẩm Global Times viết.
Đồng thời, một số nước Đông Âu đang thể hiện thái độ nguy hiểm trong quan hệ với Nga - đó là Ba Lan và 3 nước Baltic. Theo ông Lu Xiang - nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, NATO lo ngại vì điều này xung đột có thể vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine.
“Mỹ và các đồng minh đang vận chuyển vũ khí tới Ukraine thông qua Ba Lan. Những bước đi khiêu khích hơn cuối cùng có thể dẫn đến việc xung đột Ukraine tràn sang Ba Lan”, ông Lu Xiang nói.
Theo chuyên gia người Trung Quốc Song, khu vực nguy hiểm thứ hai là Baltics, khi Lithuania, Latvia và Estonia đã nhiều lần kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ của họ.
Ngoài ra, Lithuania đã thực hiện một bước đi vô cùng nguy hiểm bằng cách chặn đường vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad, khiến Nga đe dọa sẽ đáp trả một cách cứng rắn nhất.
Đồng thời, chuyên gia Lu Xiang cho rằng các quốc gia NATO hàng đầu khó có thể chiến đấu vì 3 nước Baltic nếu họ kích động xung đột quân sự với Liên bang Nga.
“Liên minh coi trọng lợi ích của 12 quốc gia sáng lập hơn nên việc hy sinh 3 nước Baltic để bảo vệ các thành viên sáng lập ở Tây Âu là điều có thể xảy ra. Nếu Lithuania kích động Nga gây xung đột, NATO sẽ không cử lực lượng vũ trang đến trợ giúp”, chuyên gia Lu Xiang giải thích.
Ông Lu Xiang lập luận rằng thay vào đó, Liên minh sẽ hỗ trợ quân sự cho Lithuania, Latvia và Estonia theo cách mà họ hiện đang cung cấp cho Ukraine.
Tất cả điều này nói lên các mục tiêu khác nhau mà những thành viên NATO theo đuổi. Theo ông Lu Xiang, khối quân sự thậm chí có thể tan rã vào năm 2024 nếu nhà lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống.
“Ông Donald Trump có thể tái tranh cử vào năm 2024. Nếu chiến thắng, kết quả tốt nhất cho NATO sẽ là Mỹ sẽ trở nên thờ ơ với khối. Nhiều khả năng Mỹ sẽ rút khỏi Liên minh hoặc thậm chí cố gắng giải tán nó”, ông Lu Xiang nói.

Theo Global Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC