Quân sự

Tên lửa Hermes-A của Nga gây ác mộng cho Ukraine ngay lần đầu tham chiến

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa Hermes-A của Nga được phóng đi từ trực thăng tấn công Ka-52 đã khiến Quân đội Ukraine phải chịu tổn thất lớn.
Cuộc tấn công của trực thăng vũ trang Ka-52, thông qua việc sử dụng 2 tên lửa Hermes-A nhằm vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được ghi lại trên video.
Theo báo chí Moskva, trực thăng vũ trang Ka-52 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện hai cuộc tấn công có độ chính xác cao thông qua hệ thống tên lửa Hermes-A thế hệ mới nhất do nước này chế tạo.
Độ chính xác của các tên lửa khi đánh trúng mục tiêu hóa ra cao đến mức một trong số hai quả đạn dễ dàng bay xuyên qua ô cửa của tòa nhà mà Quân đội Ukraine cố gắng đưa phương tiện cơ giới vào để ẩn náu.
Nhìn vào đoạn video, có thể thấy khoảnh khắc hai cuộc tấn công với tên lửa Hermes-A. Theo công bố của tác giá thước phim trên, trực thăng Ka-52 được sử dụng để phóng tên lửa và cả hai quả đạn đều đánh trúng vị trí có quân Ukraine ẩn náu.
Các chuyên gia cũng hướng sự chú ý đến thực tế là tên lửa thứ hai cơ động thành công hơn trong chuyến bay, mang lại khả năng tấn công từ quỹ đạo cần thiết.
Để thực hiện cuộc tấn công có độ chính xác cao như vậy, tên lửa sẽ bay theo cách để làm sao tiếp cận mục tiêu từ một góc thuận lợi nhất và bay qua cửa nhà để xe, nơi có các binh sĩ của Lực lượng vũ trang Ukraine, và có thể là cả thiết bị quân sự đã được định vị.
Đây là lần đầu tiên tên lửa Hermes-A được Quân đội Nga sử dụng trên chiến trường và vũ khí này đã ngay lập tức gây kinh hoàng cho binh sĩ Ukraine vì uy lực cũng như độ chính xác tuyệt đối của nó.
Hermes là tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tầm xa thế hệ mới nhất của Nga, chỉ vừa mới được chấp nhận đưa vào thành phần chiến đấu cách đây ít lâu. Ngoài tiêu diệt xe tăng, vũ khí này thậm chí có thể sử dụng để chống lại máy bay và tàu thuyền cỡ nhỏ.
Cơ chế hoạt động của Hermes như sau: radar hoặc máy bay không người lái sẽ sục sạo, tìm kiếm mục tiêu. Sau đó tên lửa được phóng đi với tốc độ 1.300 m/s, bay đến khu vực đã định và tự tìm kiếm đối tượng tấn công ở đó.
Khi xác định được tọa độ của mục tiêu và vector chuyển động (đối với trực thăng còn thêm cả độ cao), tên lửa Hermes ngóc lên cao, sau đó bổ nhào thẳng đứng xuống, không để mục tiêu có cơ hội trốn thoát.
Uy lực của phần chiến đấu phá mảnh có trọng lượng 30 kg thuốc nổ mạnh TNT, cộng thêm động năng làm nó tương đương một quả bom trọng lượng lên tới 250 kg trút xuống đầu đối phương.
Radar và hệ thống quang điện tử với các kênh truyền hình và ảnh nhiệt, khí tài laser chỉ thị mục tiêu/đo xa và thiết bị tự động bám mục tiêu cho phép sử dụng Hermes suốt ngày đêm. Tức là chỉ cần phát hiện, bấm nút “bắt”, sau đó nhấn nút “phóng” rồi "quên".
Ngoài phiên bản Hermes lắp trên xe bánh lốp dành cho lục quân còn có biến thể Hermes-A để trang bị cho cường kích và trực thăng; Hermes-K lắp trên các tàu/xuồng nhỏ và cả Hermes-S là biến thể cố định dùng để phòng thủ bờ biển.
Nhờ sự tương đồng với bệ phóng và cơ chế dẫn đường của Pantsir-S1, Nga thậm chí còn lên kế hoạch tích hợp Hermes vào hệ thống phòng không nói trên để tạo ra một tổ hợp vũ khí đa năng tương tự IM-Shorad của Mỹ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC